Trang chủThi quốc tịch MỹThi quốc tịch Mỹ 2024: Điều kiện và quy trình đăng ký

Thi quốc tịch Mỹ 2024: Điều kiện và quy trình đăng ký

Thi quốc tịch Mỹ là đặc quyền dành cho thành thường trú nhân có thể xin nhập quốc tịch và được hưởng những quyền lợi chỉ dành cho công dân Mỹ.

Để nhập quốc tịch Mỹ, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian cư trú, tư cách công dân. Bạn sẽ trải qua quá trình gồm nhiều bước: nộp đơn xin nhập tịch, thi và phỏng vấn, tuyên thệ.

Thi quốc tịch Mỹ chi phí bao nhiêu?

Chi phí xin nhập tịch thông thường là $760. Một số trường hợp cũng có thể xin miễn, giảm phí nộp đơn thi quốc tịch.

Lưu ý: phí sẽ không được hoàn lại sau khi nộp. Nộp đơn trước khi đủ điều kiện cũng không được trả lại phí.

Điều kiện thi quốc tịch Mỹ

Bạn phải đảm bảo về độ tuổi, đạo đức, yêu cầu thời gian cư trú, trình độ tiếng Anh và kiến thức công dân.

Điều kiện cơ bản

 • 18 tuổi trở lên.
 • Có nhân cách tốt.

Yêu cầu về thơi gian cư trú tại Mỹ

Nếu bạn là một… Thời gian hiện diện thực tế Thời gian cư trú liên tục
Người có thẻ xanh không có trường hợp đặc biệt 30 tháng (2,5 năm – 913 ngày) 5 năm
Người có thẻ xanh kết hôn với công dân Hoa Kỳ 18 tháng (1,5 năm – 548 ngày) 3 năm

Nếu bạn thuộc trường hợp 5 năm, bạn có thể nộp đơn N-400 xin quốc tịch Hoa Kỳ khi làm thường trú nhân được 4 năm 9 tháng. Bạn cũng phải sống ở Mỹ ít nhất 30 tháng trong số 5 năm đó.

Nếu bạn đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ ít nhất ba năm và sống với vợ/chồng của mình trong suốt thời gian đó, bạn có thể nộp đơn N-400 xin trở thành công dân Hoa Kỳ khi làm thường trú nhân được 2 năm 9 tháng. Bạn cũng phải sống ở Hoa Kỳ ít nhất 18 tháng trong ba năm đó và vợ/chồng của bạn phải là công dân Hoa Kỳ ít nhất ba năm. Quy tắc 3 – 3 – 3.

Thời gian cư trú tại tiểu bang xin quốc tịch Mỹ

Bạn phải là cư dân của tiểu bang nơi bạn dự định nộp đơn xin quốc tịch trong ít nhất ba tháng.

Thời gian ra khỏi nước Mỹ

Bạn không có chuyến đi nào kéo dài quá 6 tháng. Đi bao nhiêu lần cũng được nhưng tổng số ngày đi không quá nửa thời gian hiện diện thực tế được yêu cầu (2.5 năm đối với diện 5 năm và 1.5 năm đối với diện 3 năm).

Bạn có thể tính thời gian hiện diện thực tế bằng cách tính tổng thời gian bạn đã sống ở Hoa Kỳ. Sau đó trừ đi tất cả những ngày đã đi nước ngoài.

Đi một chuyến trên 6 tháng nhưng dưới 1 năm, bạn vẫn nộp đơn được nhưng rơi vào trường hợp đặc biệt, phải nộp giấy tờ chứng minh mình không làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục.

Ra khỏi Mỹ quá 6 tháng nhưng dưới 1 năm

Bạn có thể xin nhập tịch Mỹ theo đúng tiến trình nếu nộp hồ sơ chứng minh được mình không làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục:

 • Bạn không chấm dứt công việc của mình tại Hoa Kỳ;
 • Các thành viên gia đình trực tiếp của bạn vẫn ở Hoa Kỳ;
 • Bạn vẫn có toàn quyền vào hoặc tiếp tục sở hữu hoặc thuê nhà ở Hoa Kỳ;
 • Bạn không có việc làm trong khi ở nước ngoài.

hồ sơ chứng minh cư trú liên tục

Nghĩa vụ đăng ký đi lính

Nếu bạn là nam, đã sống ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 đến dưới 26 tuổi bạn phải đăng ký đi lính. Nếu bạn không đăng ký, bạn phải chứng minh mình không cố ý trốn tránh bằng cách xin giấy “Status Information” của Sở Quân Vụ (SSS). Nộp giấy này cho USCIS trong khi nộp đơn N-400 hoặc mang đến buổi thi nhập quốc tịch nếu bạn đã có lịch hẹn.

Để biết chi tiết hơn, vui lòng tham khảo thêm trang 29, tờ hướng dẫn của USCIS (tiếng Anh)

SSSUSCIS cho biết: Nếu bạn không thể cung cấp lý do chính đáng để nhận “Status information letter”. Bạn phải đợi xin nhập quốc tịch lúc 31 tuổi trở lên. Độ tuổi này không yêu cầu phải cung cấp giấy “Status information letter”.

Thi kiến thức và tiếng Anh

Bạn cần vượt qua bài kiểm tra kiến thức công dân và trình độ tiếng Anh cơ bản trong ngày phỏng vấn. Bạn cũng có thể phỏng vấn quốc tịch bằng tiếng Việt nếu đủ điều kiện.

Quy trình 5 bước thi quốc tịch Mỹ

Dưới đây là bản tóm tắt quy trình từ lúc nộp đơn đăng ký đến lễ tuyên thệ trở thành công dân Mỹ. Giấy tờ cần thiết cho từng bước cũng sẽ được liệt kê trong mô tả chi tiết.

 • Bước 1. Nộp đơn xin nhập tịch (Mẫu N-400).
 • Bước 2. Tham dự cuộc hẹn lấy vân tay của bạn.
 • Bước 3. Tham dự buổi phỏng vấn và thi quốc tịch.
 • Bước 4. Nhận quyết định về đơn đăng ký của bạn.
 • Bước 5. Tuyên thệ trung thành và nhận Giấy chứng nhận quốc tịch.

Bước 1. Nộp đơn N-400 xin nhập quốc tịch

Bước đầu tiên để trở thành công dân Hoa Kỳ là nộp Đơn xin nhập tịch (Mẫu N-400) và trả phí nộp đơn. Bạn có thể điền và gửi đơn đăng ký bằng giấy hoặc hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến. Nếu nộp đơn trực tuyến, trước tiên bạn phải tạo một tài khoản trực tuyến trên website của USCIS.

Quy tắc nộp đơn sớm 90 ngày: Bạn có thể gửi đơn N-400 cho USCIS sớm nhất là 90 ngày trước khi đạt đến thời gian chờ đợi 3 hoặc 5 năm với tư cách thường trú nhân. Xem ngày nộp đơn hợp lệ sớm nhất bằng công cụ tính ngày nộp đơn N-400.

Lưu ý: nếu bạn đủ điều kiện thi tiếng Việt. Vui lòng không nộp đơn sớm 90 ngày mà phải đợi đến ngày độ tuổi và thời gian cư trú đầy đủ mới nộp hồ sơ. Trường hợp nộp sớm nhưng tuổi hoặc thời gian cư trú chưa đủ sẽ phải thi bằng tiếng Anh.

Giấy tờ cần thiết

Tất cả những người nộp đơn xin nhập tịch phải gửi kèm các hồ sơ khác cùng với mẫu N-400. Nếu bạn nộp đơn trực tuyến, bạn sẽ cần tải bản sao kỹ thuật số (bản quét hoặc ảnh) của các tài liệu này lên tài khoản USCIS trực tuyến của mình.

Các tài liệu cần thiết cho tất cả các ứng viên bao gồm:

 1. Một bản sao cả hai mặt của thẻ xanh của bạn.
 2. Giấy tờ thanh toán phí đăng ký (bằng séc hoặc phiếu chuyển tiền, với Số A của bạn được viết ở mặt sau hoặc bằng thẻ tín dụng sử dụng mẫu G-1450)
 3. Nếu bạn sống và đang nộp đơn từ nước ngoài: gửi kèm 2 bức ảnh kiểu hộ chiếu 2 inch x 2 inch.

Giấy tờ bổ sung

Một số người nộp đơn phải bổ sung thêm tài liệu dựa trên hoàn cảnh cụ thể của họ, ví dụ:

 • Mẫu N-648, có tên chính thức là “Chứng nhận y tế về các trường hợp ngoại lệ dành cho người khuyết tật”, nếu bạn đang nộp đơn xin miễn thi nhập quốc tịch Hoa Kỳ dựa trên tình trạng y tế đủ điều kiện.
 • Nếu tên hợp pháp hiện tại của bạn khác với tên trên thẻ xanh, hãy gửi: Các giấy tờ đã thay đổi tên của bạn một cách hợp pháp (giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hoặc giấy tờ của tòa án).
 • Nếu bạn đang nộp đơn xin nhập tịch trên cơ sở kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, hãy gửi 4 giấy tờ sau:
   1. Bằng chứng cho thấy vợ/chồng của bạn đã là công dân Hoa Kỳ trong 3 năm qua.
   2. Giấy đăng ký kết hôn hiện tại của bạn.
   3. Bằng chứng về việc chấm dứt tất cả các cuộc hôn nhân trước của vợ/chồng của bạn (bản án ly hôn, giấy chứng nhận hủy bỏ hoặc  giấy chứng tử)
   4. Các giấy tờ liên quan đến bạn và vợ/chồng của bạn: giấy tờ thuế, khai sinh của con…

Bấm xem chi tiết các giấy tờ cần nộp kèm mẫu N-400 tùy theo trường hợp của bạn.

Nội dung đơn N-400 bị sai sót

Trường hợp gần đến ngày phỏng vấn và phát hiện thông tin điền sai trong đơn N-400 của mình. Bạn cần thành thật, không nên che dấu và thực hiện một số việc sau:

 • Viết xuống một tờ giấy các nội dung cần thay đổi, bổ sung.
 • Trong buổi phỏng vấn, sau khi tuyên thệ nói sự thật. Trao tờ giấy cho người phỏng vấn. (Officer)

Điều này chứng tỏ đây chỉ là một sự sơ sót và chúng ta báo cáo để chính sửa ngay.

Lưu ý: Lưu trữ bản sao N-400 đã hoàn thành của bạn trước khi gửi cho USCIS. Cuộc phỏng vấn quốc tịch của bạn sẽ tập trung chủ yếu vào các câu trả lời bạn đã cung cấp trong đơn xin nhập tịch. Điều quan trọng là phải xem lại nội dung đã điền trong N-400 đó trước khi tham dự phỏng vấn.

Bước 2. Lấy dấu vân tay thi quốc tịch Mỹ

Khoảng 2 – 6 tuần sau khi nộp đơn N-400 thành công. Bạn sẽ nhận thư mời làm sinh trắc học lấy vân tay. Trong thư này có ngày hẹn, cho biết những giấy tờ cụ thể bạn cần mang theo:

 1. Thông báo cuộc hẹn lấy dấu vân tay của bạn (Mẫu I-797C). Nếu bạn nhận được nhiều thông báo cuộc hẹn lăn tay, vui lòng mang tất cả các thông báo đến cuộc hẹn của bạn tại Trung Tâm Hỗ Trợ Nộp Đơn (ASC).
 2. Giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Chẳng hạn như thẻ xanh, hộ chiếu hoặc bằng lái xe…

Bạn nên in hoặc lưu một bản sao của đơn N-400 đã điền đầy đủ thông tin cho hồ sơ của bạn. Bạn nên xem lại bản sao này trước khi đến lấy dấu vân tay. USCIS không thể cung cấp cho bạn một bản sao tại cuộc hẹn của bạn.

Lưu ý: thời gian ở trên chỉ là ước tính. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hộp thư, tài khoản USCIS online khổng bỏ lỡ thư mời lấy dấu vân tay.

Bước 3. Tham dự buổi phỏng vấn và thi quốc tịch Mỹ

Khoảng 5 – 9 tháng sau khi lăn tay, USCIS sẽ gửi thư mời bạn đến văn phòng để phỏng vấn. Trong thư này có ngày hẹn và yêu cầu giấy tờ bạn cần mang theo.

Lưu ý: thời gian ở trên chỉ là ước tính, đừng quên kiểm tra hộp thư, tài khoản USCIS thường xuyên, tránh bỏ lỡ ngày hẹn phỏng vấn.

Giấy tờ mang theo buổi phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Thông thường, bạn sẽ mang theo các tài liệu sau đây đến cuộc phỏng vấn nhập tịch của bạn:

 1. Thông báo hẹn phỏng vấn của bạn.
 2. Thẻ xanh.
 3. Giấy tờ tùy thân do tiểu bang cấp, chẳng hạn như bằng lái xe;
 4. Tất cả hộ chiếu và giấy thông hành hợp lệ và hết hạn được cấp cho bạn đều ghi lại sự vắng mặt của bạn ở Hoa Kỳ kể từ khi trở thành thường trú nhân.

Để biết danh sách các tài liệu khác mà bạn có thể cần mang theo bên mình, hãy đọc mẫu M-477.

Thời gian chờ thi quốc tịch Mỹ

Từ ngày nộp đơn đến ngày thi quốc tịch khoảng 5 – 11 tháng. USCIS đang tiếp tục hiện đại hóa và cải thiện quy trình nhập quốc tịch và muốn giảm thời gian xuống còn trung bình 6 tháng sau khi nộp mẫu đơn N-400.

Nội dung, tài liệu và đề thi quốc tịch Mỹ

Cuộc phỏng vấn quốc tịch còn được gọi là “kỳ thi” quốc tịch vì nhân viên USCIS cũng sẽ cho bạn một bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần:

 1. Bài kiểm tra tiếng Anh: đánh giá kỹ năng viết và nói tiếng Anh của bạn (đọc, viết, giao tiếp, hỏi thông tin trên mẫu đơn N-400, what mean, yes no). Xin lưu ý, đây là phần thi rất nhiều người lo ngại và bị đánh rớt.
 2. 100 câu hỏi kiểm tra kiến thức công dân: đánh giá kiến ​​thức của bạn về lịch sử Hoa Kỳ, thông tin cơ bản về cách thức hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ.

Để biết chi tiết các nội dung, tài liệu thi quốc tịch, mời bạn xem trọn bộ tài liệu học thi quốc tịch Mỹ. Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm thi của các ứng viên khác chia sẻ.

Tìm hiểu quy trình phỏng vấn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho từng giai đoạn. Cách giao tiếp tiếng Anh với viên chức USCIS, chào hỏi, tuyên thệ nói sự thật, làm theo hướng dẫn…

Được thi quốc tịch Mỹ bao nhiêu lần?

Bạn sẽ có hai lần phỏng vấn và thi quốc tịch cho mỗi đơn đăng ký. Nếu rớt lần 1, bạn sẽ được kiểm tra lại phần kiểm tra mà bạn đã trượt (tiếng Anh hoặc dân sự). Lần phỏng vấn thứ 2 trong khoảng thời gian từ 60 đến 90 ngày sau buổi phỏng vấn đầu tiên.

Nếu rớt 2 lần và đơn đăng ký của bạn bị từ chối, thư từ chối phải cho biết ngày bạn có thể tiếp tục xin quốc tịch nhập quốc tịch. Lúc này bạn sẽ cần phải hoàn thành và gửi lại mẫu N-400 mới và trả lệ phí một lần nữa. Cũng có thể bạn sẽ phải lấy dấu vân tay lại. Có nghĩa là bắt đầu lại từ đầu quá trình xin nhập tịch.

Bước 4. Nhận kết quả thi quốc tịch Mỹ

Bạn sẽ nhận mẫu N-652 thông báo kết quả phỏng vấn. Nếu bạn vượt qua bài thi quốc tịch, viên chức USCIS sẽ phê duyệt đơn đăng ký của bạn vào cuối cuộc phỏng vấn.

Trong một số trường hợp, USCIS có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm tài liệu hoặc lên lịch phỏng vấn lần thứ hai.

Tham khảo hướng dẫn xem kết quả thi quốc tịch để biết chính xác kết quả phỏng vấn.

Bước 5. Tuyên thệ trung thành và nhận chứng nhận quốc tịch Mỹ

Bạn có thể được tuyên thệ ngay hoặc sau đó khoảng 1 – 4 tuần. Đây là bước cuối cùng để bạn nhận bằng quốc tịch và trở thành công dân Mỹ. Đến đây bạn cần điền tờ đơn N-445 và hiểu nội dung tờ đơn.

Khi viên chức USCIS biết bạn không hiểu đơn này. Bạn có thể bị từ chối tuyên thệ, thi lại do trình độ tiếng Anh không tốt.

Để ngày tuyên thệ diễn ra vui vẻ, thành công. Bạn cần chuẩn bị như: trang phục, giấy tờ, việc cần làm… thật kỹ càng.

Giấy tờ cần thiết

Bạn được yêu cầu đưa những giấy tờ này cho viên chức USCIS tại buổi lễ tuyên thệ.

 • Tờ thông báo N-445 với mặt sau được hoàn thành. Vui lòng tham khảo hướng dẫn ở mặt sau.
 • Thẻ Thường trú nhân của bạn (thẻ xanh).
 • Tất cả giấy phép tái nhập cảnh hoặc giấy tờ tị nạn mà bạn có thể có, hợp lệ hoặc đã hết hạn.
 • Bất cứ hồ sơ nào mà USCIS đã cấp cho bạn.

Lưu ý: Tham khảo các hỏi/đáp thường gặp khi thi quốc tịch để giải đáp các thắc mắc của bạn. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi tại đây.

Phỏng vấn cấp thẻ xanh 10 năm và quốc tịch cùng ngày

Trường hợp đổi thẻ xanh 2 năm (thường trú nhân có điều kiện) lên 10 năm mà đến thời gian nộp đơn thi quốc tịch chú ý: việc đủ thời gian 2 năm 9 tháng để thi quốc tịch theo diện kết hôn với công dân Mỹ và việc xin cấp thẻ xanh 10 năm không ảnh hưởng đến nhau. Hết 2 năm nếu bạn không xóa bỏ điều kiện cư trú (hay còn gọi là xin thẻ xanh 10 năm) nghĩa là bạn không còn là thường trú nhân.

Nhiều người đến ngày phỏng vấn thi quốc tịch mà vẫn chưa nhận được thẻ xanh 10 năm. Trong một số trường hợp Sở Di Trú sẽ tiến hành xem xét việc cấp thẻ xanh 10 năm trong buổi phỏng vấn thi quốc tịch, gộp 2 thành 1. Cho nên, cứ nộp đơn N-400 thi quốc tịch, song song đó vẫn phải nộp hồ sơ I-751 trong 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Không được chờ thi nhập quốc tịch mà không xin thẻ xanh 10 năm.

Mất bao lâu để trở thành công dân Hoa Kỳ?

Thời gian xử lý để nhập tịch trung bình là 10 tháng. Trên thực tế, quá trình nhập tịch có thể mất nhiều thời gian hoặc ít hơn. Tùy thuộc vào nơi người nộp đơn sống.

Truy cập: https://egov.uscis.gov/processing-times để xem thời gian xử lý của các văn phòng Sở Di Trú và Nhập Tịch (USCIS).

thời gian thi nhập quốc tịch mỹ
Hình minh họa tra cứu thời gian thi nhập quốc tịch Mỹ ở San Jose, Califorina

Những việc cần làm sau khi đậu quốc tịch Mỹ

Ngay sau khi đậu phỏng vấn, tuyên thệ và nhận bằng quốc tịch, bạn cần thực hiện các việc sau:

Thẻ xanh của bạn sẽ bị thu hồi sau khi đậu phỏng vấn. Để ra khỏi nước Mỹ và quay trở lại dễ dàng, bạn nên ưu tiên làm hộ chiếu trước.

Xin lưu ý rằng, bài viết này không đề cập đến một trường hợp khác để có quốc tịch:

 • Sinh ra tại Hoa Kỳ.
 • Có bố hoặc mẹ, hoặc cả 2 là công dân Hoa Kỳ trước khi bước sang tuổi 18.
 • Nhập quốc tịch dựa trên quá trình phục vụ trong quân đội.

Tham khảo:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây