Điều kiện thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt

Để xin nhập quốc tịch Mỹ, thông thường bạn sẽ phải vượt qua kì thi nhập tịch. Quá trình phỏng vấn dùng tiếng Anh có thể gây khó khăn cho một số người lớn tuổi. Vì vậy, luật pháp Hoa Kỳ cũng có những chính sách hỗ trợ cho người lớn tuổi có thể thi bằng tiếng ngôn ngữ tự chọn.

Để thi quốc tịch bằng tiếng Việt, ngoài các điều kiện cần thiết để xin nhập tịch, bạn phải là thường trú nhân và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Điều kiện thi quốc tịch Mỹ bằng tiếng Việt

  • Được 55 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 15 năm.
  • Được 50 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 20 năm.
  • Nếu được 65 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 20 năm. Bạn chỉ cần học 20 câu hỏi kiểm tra kiến thức công dân.

Trường hợp bị thiểu năng vĩnh viễn về thể chất hoặc tâm thần cũng được phép thi bằng tiếng Việt.

Như vậy, có thể căn cứ theo luật 50/20 và 55/15 để biết bạn được thi quốc tịch tiếng Việt không. Trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt, không có máy phiên dịch hỗ trợ, bạn cần phải đưa người phiên dịch đi cùng.

Không nộp đơn trước 90 ngày

Không có quy định cho phép nộp đơn trước 90 ngày. Vì chỉ biết chung chung chung về hai tiêu chí thi tiếng Việt. Chúng ta lầm tưởng rằng được nộp đơn trước 90 ngày như các diện ba (3) năm, hay năm (5) năm.
Tuổi và thời gian làm thường trú nhân của bạn cũng phải đủ, không thiếu một ngày tính theo ngày nộp đơn. Nếu bạn nộp đơn chỉ sớm hơn một ngày, bạn sẽ phải thi bằng tiếng Anh.
Sở di trú sẽ căn cứ vào ngày bạn trở thành thường trú nhân (có thẻ xanh), chứ không căn cứ ngày bạn vào nước Mỹ. Đừng nhầm lẫn để tránh nộp không đúng thời gian quy định.

Học thi quốc tịch Mỹ tiếng Việt

Học 100 câu hỏi thi quốc tịch Mỹ tiếng Việt. Bạn cần biêt tên vị dân biểu, thượng nghĩ sĩ, thủ phủ tiểu bang nơi mình sinh sống.

Trên đây là những điều kiện thi quốc tịch bằng tiếng Việt cho người lớn tuổi. Nếu bạn có thắc mắc, xin để lại câu hỏi ở phần Hỏi – Đáp thi quốc tịch Mỹ.

Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

25 BÌNH LUẬN

  1. Mình muốn thi bằng tiếng Việt thì khi nộp mẫu N400 mình có cần làm gì nữa không để họ biết mình muốn thi tiếng Việt chứ không phải tiếng Anh.Cảm ơn bạn

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?