Trang chủNghề nailsChủ tiệm nails được lời bao nhiêu tiền từ thợ?

Chủ tiệm nails được lời bao nhiêu tiền từ thợ?

Gần đây đang có rất nhiều bàn cãi xung quanh việc ăn chia giữa chủ và thợ nails, tôi xin là người ở giữa giải thích ăn chia trong nghành nails cho mọi người hiểu.

Từ nhiều năm nay thì nguyên tắc ăn chia bất di bất dịch giữa thợ nail và chủ người việt là 6/4 và tiền tip 100% là của người thợ. Đặc biệt có một nguyên tắc nữa là số tiền trả lương cho thợ thì bắt buộc phải là 50% tiền mặt và 50% tiền check. Ăn chia này có vẻ rất hợp lý từ hàng chục năm về trước khi mà đa số các tiệm nail đều trả lương thợ theo form 1099 contractor có nghĩa là người thợ hoàn toàn không phải là emmloyee của tiêm mà chỉ là người làm hợp đồng tới muớn chỗ ở tiệm làm rồi ăn chia commission.

Giả thiết người thợ làm khách là $100 và khách cho tiền tip là $20 total là $120 thì tiền sẽ được chia như sau: thợ 60% x $100 = $60 +$20 tip = $80 total.

Người chủ sẽ trả thợ $40 check (form 1099) + $40 cash = $80 total. Đến cuối năm khai thuế thì người chủ chỉ khai tổng số tiền thẻ credit card chạy vào nhà bank trừ đi total $ trong form 1099 trả thợ còn người thợ cũng chỉ khai thuế số tiền trong form 1099 chủ trả check, nói chung là hồn ai người đó giữ không ai liên quan ai về thuế má, về cơ bản thì phưong pháp này khá êm ấm cho cả 2 bên vì cũng có một phần khá lớn khách hàng trả tiền mặt cho tiệm nên chủ cũng có thể lo được 50% trả lương cash cho thợ.

Tuy nhiên, những năm gần đây mọi chuyện đã thay đổi theo chiều hướng rất tệ cho chủ tiệm nail vì khách hàng đa số không xài tiền mặt nữa mà đa số xài thẻ credit card để có điểm thưỏng và tiện lợi nên để trả 50% lương tiền mặt cho thợ bắt buộc chủ phải gánh thuế income này cho thợ, giá mặt bằng liên tục tăng theo lạm phát, việc kiếm thợ ngày càng khó khăn vì một số thợ lâu năm nghỉ hưu, lớp trẻ sanh ra ở mỹ không muốn làm nail và di dân từ Việt Nam qua ít dần và nhiều người sau này có tiền nên không muốn làm nail.

Một khó khăn nhất là chính phủ đã siết chặt 1099 và bắt các tiệm trả lương form W2 coi thợ như 1 nhân viên nên chủ tiệm sẽ phải trả khoảng 7.5% social security & medicare benefit cho thợ. Để có được lợi nhuận như xưa thì chủ tiệm chỉ có thể ăn chia 5/5 thay vì 6/4 nhưng vì việc cạnh tranh kiếm thợ khó khăn nên chủ tiệm gần như không thay đổi được nguyên tắc 6/4 và 50% tiền mặt.

Giả thiết người khách trả credit card $100 và $20 tiền tip lúc này người thợ sẽ nhận $80 total như bài toán ăn chia 6/4 ở trên ($40 check W2 + $40 cash)

Người chủ nhận $40 nhưng khi khai thuế thì người chủ sẽ phải claim $80 income ($120 – $40 check W2 = $80)
Người chủ sẽ phải trả cho thợ social security & medicare benefit 7.5% x $40 = $3.12
Người chủ sẽ phải trả income $40 cash cho thợ lấy trung bình 20% x $40 = $8
Credit card fee 3% x $120 = $3.6

Như vậy người chủ sẽ phải trả chính phủ & credit card fee cho thợ $3.12 + $8 + $3.6 = $14.72. Số tiền real income ăn chia từ thợ sẽ là $40 – $14.72 = $25.28 như vậy người chủ hưỏng 25.28 % thay vì 40% như thời trả lương 1099.

Nếu trung bình người thợ làm khoảng $1500/tuần thì lương người thợ sẽ là 60% x $1500 = $900
Người chủ ăn chia được 25.28% x $1500 = $379.20

Một tháng người chủ sẽ thu về từ 1 người thợ là $379.20 x 4 tuần = $1516.8
Nếu tiệm có 2 thợ thì tiền chủ thu về 1 tháng $1516.8 x 2 thợ = $3033.6
Nếu tiệm có 3 thợ thì tiền chủ thu về 1 tháng $1516.8 x 3 thợ = $4550.4
Nếu tiệm có 4 thợ thì tiền chủ thu về 1 tháng $1516.8 x 4 thợ = $6067.2
Nếu tiệm có 5 thợ thì tiền chủ thu về 1 tháng $1516.8 x 5 thợ = $7584

Nếu tiền mưón tiệm + tiền supplies + tiền điện nước + bảo hiểm, phone + chi phí tiệm lớn hơn tiền thu về thì tiệm sẽ lỗ. Giả thiết tiệm có 5 thợ mà chủ không làm gì mà tiền muớn tiệm và chi phí hết $6000/tháng thì chủ tiệm chỉ bỏ túi $7584 – $6000 = $1584/tháng.

Nếu tiệm có ít hơn 5 thợ mà người chủ không làm thì không thể nào sống được chưa nói gì tới lương cao bằng thợ, chính vì vậy mà rất nhiều chủ chỉ coi như có thợ để trả tiền mưón tiệm và số tiền chủ làm bao nhiêu là dư bỏ túi chọn. Nếu một người muốn mở tiệm nails ra mà không làm chỉ quản lý thì phải cần ít nhất có 10 thợ thì lương mới bằng thợ.

Tất nhiên mỗi tiệm có những hoàn cảnh khác nhau và chủ tiệm ăn chia hoặc trừ tiền fees khác nhau nên những bài tính trên không phải là chính xác cho tất cả các tiệm nhưng mong rằng cả chủ tiệm và thợ sau khi nhìn vào những con số này thì thông cảm cho nhau hơn để cùng đoàn kết vui vẻ kiếm tiền vì ai cũng có những chi phí và nỗi khổ riêng cần được thấu hiểu và cảm thông.

Long kim

Ý kiến của bạn đọc

Võ Phương Nam

Bài viết rất hay, logic, và rất hợp lý, theo lẽ thường tình. Khổ nỗi, THỰC TẾ luôn không nằm trong cái “TÌNH”.

Thực vậy, việc làm ăn kinh doanh ở các nước Tư bản, tất cả, chủ, thợ,khách hàng, đều phải tuân theo quy luật khắc nghiệt của CUNG CẦU.

Xét theo thực tế đang xảy ra theo như bài viết này. Nếu chủ bị thiệt thòi nhiều, lỗ lã, sẽ có nhiều chủ bỏ tiệm. Và hậu quả, thợ cũng sẽ mất nơi làm việc.

Từ đó, số lượng thợ sẽ khó kiếm nơi làm việc. Và các chủ tiệm còn lại, cũng sẽ dể mướn thợ hơn..

Khi Cung, nhiều hơn Cầu, thì lúc đó, chủ sẽ không cần thợ, hơn thợ cần chủ. Đến lúc này, việc ăn/chia không cần mong đợi cái “tình” từ người thợ thông cảm. Mà chủ chỉ cần quyết định thỏa thuận việc ăn/chia tuỳ thích để bảo đảm có lợi nhuận cho việc đầu tư. Vì đó là điều hợp lý. Thợ đồng ý thì làm, không cũng sẽ có người khác. (Nếu thợ muốn đầu tư làm chủ, thì bỏ tiền ra kinh doanh làm chủ kiếm lợi nhuận như vậy. Còn nếu không có khả năng, phải làm thợ mà cảm thấy bị “ép” quá. Đơn giản, tìm nơi khác, hoặc đổi nghề nào có lợi nhuận hơn.)

Khi ít tiệm hơn, nhu cầu Cung cấp dịch vụ ít hơn nhu Cầu khách hàng mong đợi. Chủ có thể tăng giá, để bảo đảm việc kinh doanh có lợi nhuận.

Kết luận:

Khi đã làm kinh doanh, không thể nói chuyện TÌNH. Mà Phải đặt mọi sự trên cái LÝ. Nếu nhắm mình có thể NẮM cái Lý về phía mình, thì làm. Nếu không, xin đừng oán trách ai.

Vì business, luôn phải theo quy luật của Cung và Cầu. Và “Cung và Cầu”, chỉ dựa trên cái LÝ của người NẮM CÁN.

Quoc Vo

Bài viết phan tích rất hay nè. Làm gì có chuyện chủ ngồi mát ăn bát vàng ăn 40%, nhất là những tiệm nhỏ.

Chưa kể số vốn bỏ ra nữa. Bài còn bỏ thiếu phần vốn đầu tư, thuộc về chi phí cơ hội, chi phí bảo trì hàng tháng,…

Tiffany Lee

Tính chung chung vậy thôi chứ nếu làm chủ mà nghèo thì tại sao ai cũng thích làm chủ. Làm chủ cũng đuoc khấu trừ đủ thứ khi làm thuế. Nếu họ đi cpa thì còn đuoc giúp các kiểu. Cho nên ai thích làm chủ cứ làm chủ. Ai không thích thì làm thợ ăn chia.

Luan Pham

Lần đầu tiên đọc đuoc mot bài viết về income tiệm nail, câu chuyện của 40 năm qua mà ai ai tới Mỹ cũng đều biết tới ngành Nail. Đúng la thế hệ sau này bớt làm nail…thanks for sharing. Nếu mở tiệm mà income thấp hơn thợ thi chắc đóng cửa đi lam thợ tiếp thôi.

Pham Thu Đào

Bài viết này đúng cho thời gian trước đây khi mà chủ chỉ trả cash hoặc 1099 cho thợ ! Nhưng giờ đây chủ phải trả W2 cho thợ! Khi trả W2 thì chủ còn phải trả thuế và workercompt cho thợ nữa nghen!

Dung Pham

Cam on ban ve bai viet nay, Nhung minh nghi con thieu Chu con tra bao hien Lao dong, Labor hang thang…De nhung nguoi lam tho hieu bot rua nhung nguoi lam chu lai, Luc mao em cung nghe cau Chu ac ngoi khong an 40%tren dau nguoi ta.

Vinh Le

Thanks for sharing and breaking down, tiem lon bat buoc phai lam w2 trong tuong lai va phai tra check 100%, o my khong co ai lam ma lay cash khong hop ly, moi nguoi dieu biet lam cho my 95% xai the tin dung, tiem chi co 5% cash conn lai , o dau ra 40 toi 50% cash du de tra cho tho, phai co san tien mat de sang moi tuan, hay ra nha bank rut?

Tien mat o dau ra ma de o nha nay tram ngan roi ISR go cua nha? Moi tuan vo bank rut 10k tien mat la nha bank hoi lien, vay thi rut bao nhieu tien mat moi tuan neu tiem co 10 tho tro len?

Tien mat o dau ra ma tho vo lam phai bat buot an chia 6 check 4 cash nhieu tho con hoi 5/5 nua , thay khong hop ly ti nao?? con tiem nho thi tu tu se dong het, vi nhu bai toan tren se khong du tien chi phi neu chu khong lam. That khong biet phai lam sao neu IRS di go cua tung tiem Nails.

Quang Lam

Khi chính phủ siết thợ trả w2 thì đương nhiên sẽ ko còn làm ăn chia 4/6 nữa mà sẽ tính theo cách nào khác thôi, các tiệm thấy ko lời nữa thì đương nhiên sẽ ko ai chịu chia 6/4 nữa thôi mà sẽ có cách tính khác.

Quan Le

Bài viết rất chi tiết. Người viết rất có hiểu biết! Nếu chủ tiệm khai thuế đúng thì tỷ lệ chia 6/4 là chủ cầm chắc lỗ rồi. Trừ khi có trên ít nhất 8 thợ làm việc cật lực và mỗi ngày đều rất đông.

Queena T Tran

Ngoài ra còn tiền chi phí sửa chữa, remodel… nếu mượn receptionist và clean up … thì tính xem … tiệm như thế nào mới gọi là lời… tiệm Cali nhỏ thì chủ yếu lấy công làm lời.. coi như là lỗ công.

Cương Huyền

Mỗi turn leo lên ghế nó trừ 2 đồng, bột nó cũng trừ, rồi cái gì làm dip nó kêu tự mua cái chai số 2, tip vào thẻ 1 trans nó trừ 2 đồng, tip 20 là tip trong mơ, thường 2-5 đồng nó trừ mất 2 đồng…

Tui ko làm nail mà tui thấy nhiều tiệm vậy lắm. Đọc bài thì thấy giống như chủ khổ lắm, tội nghiệp chủ làm phước cho thợ vậy…Chưa nói chủ mà làm thì cục thịt chủ lượm, cục xương thì quăng ra.. Nên ai làm chủ thấy khổ quá thì bán tiệm xuống làm thợ cho vui, than thở làm chi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây