Trang chủThi quốc tịch MỹCác bước phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Các bước phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Để được nhân quốc tịch Mỹ, bạn sẽ trải qua nhiều công đoạn như nộp hồ sơ, chờ xét duyệt. Nếu đủ điều kiện bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn quốc tịch và cuối cùng là tuyên thệ.

Trong đó, phần thi quốc tịch Mỹ là quan trọng nhất, bạn sẽ trải qua 10 bước sau khi tham dự buổi phỏng vấn quốc tịch Mỹ.

Các bước phỏng vấn quốc tịch Mỹ

1. Kiểm tra an ninh và đăng ký phỏng vấn: sau khi kiểm tra túi xách và các vật dụng cần thiết qua máy soi, người phỏng vấn sẽ xếp hàng chờ gặp nhân viên Uscis Officer tại quầy tiếp tân để đăng ký phỏng vấn, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn có số thứ tự. Uscis Officer chỉ đồng ý cho người phỏng vấn vô phòng chờ đợi trước 30 phút theo giờ hẹn trong thư mời.

2. Trước khi phỏng vấn: Uscis Officer gọi số thứ tự và mời bạn cùng đi vô phòng phỏng vấn. Họ sẽ hỏi thăm vài câu xã giao về thời tiết, phương tiện đi lại, tại sao bạn có mặt ở đây…nhằm giúp cho bạn đỡ căng thẳng cũng như đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn.

3. Trong phòng phỏng vấn: Uscis Officer sẽ mời bạn ngồi và họ chụp hình, sau đó họ cho đọc một vài điều khoản cần thiết khi phỏng vấn qua màn hình notebook được nối trực tiếp với máy vi tính của họ. Sau khi ổn định, họ mời bạn đứng lên thề nói sự thật. Bạn phải giơ cao tay phải và nói “I Do“.

4. Bắt đầu phỏng vấn: Uscis Officer sẽ hỏi về 100 câu hỏi đáp thi quốc tịch mỹ về kiến thức công dân (Civics Test), nếu trả lời đúng 6 câu thì họ ngưng. Tiếp theo là phần đọc, một dòng chữ sẽ hiện ra trên Notebook và bạn sẽ đọc câu đó. Kế đến là phần viết, họ sẽ đọc một câu và bạn sẽ viết câu đó lên trên Notebook luôn, không sử dụng giấy như ngày xưa. Sau khi bạn vượt qua 3 phần trên thì bạn sẽ bắt đầu vào phần kiểm tra N400.

5. Kiểm tra thông tin cá nhân: Uscis Officer sẽ hỏi toàn bộ các thông tin mà bạn đã khai và nộp cho Uscis trước đây như họ tên, địa chỉ, thời gian đến Mỹ, họ tên vợ/ chồng,con…Phần này thì trả lời theo như thông tin N400.

6. Kiểm tra thông tin công việc hiện tại: phần này Họ sẽ cập nhật công việc của bạn vô trong hệ thống quản lý.

7. Kiểm tra kiến thức hiểu biết về các câu hỏi trả lời Yes hay No: Uscis Officer sẽ hỏi hết toàn bộ các câu hỏi có trong đơn N400, tuy nhiên hiện tại thì Họ sẽ hỏi ý nghĩa của một vài từ khoá trong câu để xác định bạn thật sự hiểu rõ tại sao bạn phải trả lời No(Have you ever…), và Yes (Willing…). Đây là phần khác biệt quan trọng trong phỏng vấn ở thời điểm này, tuy nhiên họ không bắt buộc bạn phải diễn giải đúng ý nghĩa của từ khoá, bạn có thể trình bày những từ liên quan gần đúng ý nghĩa đó thì họ cũng cho qua (xem thêm phần What is.. It mean…)

8. Nhận giấy xác nhận đã đậu phỏng vấn: khi hoàn tất phỏng vấn, nếu đậu thì bạn phải ký tên trên Notebook sau khi kiểm tra kỹ thông tin chính xác trên đó. Họ sẽ đưa bạn tờ giấy xác nhận đã hoàn thành tốt buổi phỏng vấn (Form N-652) và giấy hẹn ngày giờ tuyên thệ (Form N-445) ngay sau khi phỏng vấn nếu được tuyên thệ cùng ngày hoặc họ sẽ gởi thư về địa chỉ đăng ký nếu tuyên thệ khác ngày vì hết chổ. Điều cần chú ý là trong Form N-445 có những câu hỏi Yes và No, nếu No hết thì tốt, nếu Yes thì phải
giải thích. Ví dụ: sau khi thi đậu phỏng vấn, bạn có nhận giấy phạt từ cảnh sát không?…Nếu bạn không đậu phỏng vấn thì bạn phải chờ lần phỏng vấn tiếp theo sau 4 tháng.

9. Tuyên thệ trở thành công dân Mỹ: căn cứ theo ngày giờ hẹn trên Form N-445, bạn đến địa điểm trước 30′. Uscis Officer sẽ gọi tên từng cá nhân lên nộp lại cho Họ Form N-445 và Thẻ Xanh Thường Trú Nhân, và Họ sẽ trao cho bạn một bao thư chứa đựng lá cờ Mỹ, giấy đăng ký làm Passport Mỹ, giấy đọc khi tuyên thệ… phần này mọi người sẽ làm theo người hướng dẫn.

10. Nhận giấy chứng nhận trở thành công dân Mỹ: Uscis Officer gọi tên từng cá nhân lên trao giấy chứng nhận và chúc mừng Bạn đã trở thành công dân Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Bạn nên chuẩn bị thật kĩ các bài học, cố gắng giao tiếp thật trôi chẩy. Về trang phục, nên mặc giống nhân viên văn phòng. Trong quá trình phỏng vẫn hãy giữ bình tĩnh. Nếu bạn nghe không được, có thể nhờ họ lặp lại. Đừng trả lời vội họ sẽ đọc chậm lại và sẽ gợi ý cho bạn trả lời. Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây