Múi giờ ở Mỹ

Nước Mỹ với 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ 3 thế giới sau Nga, Canada. Với diện tích đất liền hơn 9 triệu km2 lớn hơn khoảng 29,5 lần so với Việt Nam.

Vì vậy, nước Mỹ có nhiều múi giờ khác nhau. Giờ tại bang California khác với bang Texas là chuyện hoàn toàn bình thường.

Khác với Việt Nam, Hoa Kỳ có 9 múi giờ chuẩn (Standard Time). Bao gồm 4 múi giờ chính và 5 múi giờ theo các vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, ở Mỹ có ngày đổi giờ (giờ chuẩn sang giờ mùa hè và ngược lại). Từ 2 giờ sáng chủ nhật thứ hai trong tháng 3, hầu hết các bang của Mỹ sẽ chuyển sang giờ mùa hè (Daylight Saving Time) với giờ nhanh hơn 1h so với giờ tiêu chuẩn.

Thật là thú vị, giờ chúng ta cùng tìm hiểu về múi giờ bên Mỹ. Cách xác định giờ các bang và sự chênh lệch so với Việt Nam.

4 múi giờ chính

Tại Mỹ có 4 múi giờ chính. Từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 3 là giờ mùa đông, từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 11 là giờ mùa hè.

Múi Giờ Daylight Saving Time – Giờ Mùa Hè Standard Time – Giờ Tiêu Chuẩn, Giờ Mùa Đông
Múi giờ miền đông UTC-4 (Eastern Daylight Time) UTC-5 (Eastern Standard Time)
Múi giờ miền trung UTC-5 (Central Daylight Time) UTC-6 (Central Standard Time)
Múi giờ miền núi UTC-6 (Mountain Daylight Time) UTC-7 (Mountain Standard Time)
Múi giờ Thái Bình Dương UTC-7 (Pacific Daylight Time) UTC-8 (Pacific Standard Time)

Múi giờ các vùng lãnh thổ khác

  • UTC-7: Arizona Moutain Time
  • UTC-11: Múi giờ chuẩn Samoa
  • UTC-10: Múi giờ chuẩn Hawaii-Aleut (Hawaii-Aleutian Standard Time)
  • UTC-9: Múi giờ chuẩn Alaska (Alaska Standard Time)
  • UTC-4: Múi giờ chuẩn Đại Tây Dương (Atlantic Standard Time)
  • UTC+10: Múi giờ chuẩn Chamorro (Chamorro Standard Time)

Giờ mùa hè – Daylight Saving Time

Giống như câu tục ngữ dân gian của Việt Nam “Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối” chỉ hiện tượng ngày dài – đêm ngắn và đêm ngắn – ngày dài. Ở bên Mỹ, sẽ được thể hiện rõ bằng giờ chuẩn (Standard Time – ST) và giờ mùa hè (Daylight Saving Time – DST).

DST kéo dài 8 thángST trong 4 tháng. Việc thay đổi chuẩn thời gian này, để khai thác thực tế thời gian nước Mỹ được “phơi sáng” dưới Mặt trời chủ yếu nhằm tiết kiệm điện thắp sáng.

Hầu hết các bang ở Mỹ bắt đầu chuyển sang giờ mùa hè vào 2 giờ sáng chủ nhật thứ hai trong tháng 3. Lúc này, đồng hồ sẽ được vặn tới 1 giờ đồng hồ thành 3h sáng. Vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 11 sẽ văn đồng hồ lui 1h để quay trở lại giờ tiêu chuẩn.

Vì vậy, khi đổi từ giờ địa phương của bạn sang giờ tại Mỹ, hãy xem ở Mỹ đang dùng giờ mùa hè hay giờ chuẩn.

Daylight Time – Nguồn: https://time.gov
Standard Time – Nguồn: https://time.gov

Xem giờ các bang của Mỹ ở đâu?

Bạn có thể xem giờ được cập nhật theo giờ gian thực các tiểu bang và lãnh thổ của Mỹ trong các đường dẫn mà chúng tôi cung cấp bên dưới.

Giờ California, Texas, New York, Florida, Washington

Tiểu bang Standard Time Daylight Saving Time
California (Pacific Time) UTC-8 UTC-7
Washington (Pacific Time) UTC-8 UTC-7
New York (Eastern Time) UTC-5 UTC-4
Florida (Eastern Time) UTC-5 UTC-4
Texas (Central Time) UTC-6 UTC-5

Có thể thấy giờ Texas trễ hơn giờ Cali 2 tiếng đồng hồ nhưng sớm hơn giờ New York 1 tiếng. Như vậy, khi Texas là 7 giờ sáng, Cali sẽ là 5h sáng, New York 8h sáng.

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra nhiều lần thời gian giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ để tham dự đúng giờ những cuộc hẹn, sự kiện quan trọng.

Đối với từ khóa thường xuyên được tìm kiếm “Bên Mỹ bây giờ là mấy giờ“. Bạn sẽ nhận được kết quả chung chung, khó xác định chính xác giờ nơi người thân của bạn đang sinh sống. Vì vậy, hãy biết chính xác tiểu bang, khu vực mình muốn xem giờ nhé!

Chênh lệch múi giờ ở Mỹ và Việt Nam

Múi giờ UTC của Việt Nam là UTC+7. California có múi giờ chuẩn là UTC-8. Như vậy sẽ chậm hơn Việt Nam 15 tiếng.

Nghĩa là, tại Việt Nam là 5 giờ chiều, ở California là 3h sáng (tính theo giờ chuẩn). Mũi giờ sẽ lệch giảm đi 1 tiếng nếu Mỹ bước vào giờ mùa hè.

Tóm lại:

Từ tháng 3 (2h sáng chủ nhật thứ hai trong tháng 3) đến đầu tháng 11 (ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 11), giờ Mỹ chênh lệch giờ Việt Nam 14 tiếng. Chỉ cần lấy số giờ ở Việt Nam trừ 2 tiếng là ra giờ Mỹ vào buổi sáng/tối ngược lại với Việt Nam. Ví dụ. 9h sáng tại Việt Nam trừ 2 là 7h tối tại Mỹ.

Các tháng còn lại, giờ Mỹ chênh lệch giờ Việt Nam 15 tiếng. Trừ 3 sẽ ra giờ tại Mỹ vào buổi sáng/tối ngược lại với Việt Nam. Như vậy, 9h sáng tại Việt Nam sẽ là 6 giờ tối tại Mỹ.

Dân Mỹ đón năm mới theo múi giờ nào?

Với nhiều múi giờ như vậy, bạn có thắc mắc Mỹ sẽ đếm ngược chào năm mới vào thời điểm nào? Câu trả lời là nước Mỹ sẽ đếm ngược theo giờ miền đông (Eastern Time).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây