Trang chủThi quốc tịch MỹKinh nghiệm thi quốc tịch tiểu bang Texas

Kinh nghiệm thi quốc tịch tiểu bang Texas

Kinh nghiệm thi quốc tịch tiểu bang Texas của các anh chị đã phỏng vấn trước. Người Việt USA xin tổng hợp và chia sẻ lại để quý vị có thể tham khảo và học hỏi cho riêng mình.

Nhan Nguyen – San Antonio, Texas

Lần thứ 1

Mình nộp đơn sớm hơn số năm , trường hợp của mình là phải 5 năm mới được đăng ký thi quốc tịch, mà mình không rành mới 4 năm 3 tháng là đăng ký đi thi, 3 tháng sau được mời đi phỏng vấn. Lúc đó cũng mới chỉ có 4 năm 7 tháng thôi. Chưa đủ điều kiện, nhưng không biết sao mình vẫn được mời đi thi, vào phòng officer báo mình biết là hồ sơ mình sớm vài tháng, nhưng vẫn cho thi. Vẫn hỏi đủ hết các phần lịch sử, đọc viết, form n400 hỏi hết, kể cả what mean hỏi luôn. Sau đó officer nói mình đậu tất cả các phần nhưng do chưa đủ tháng nên về nhà chờ thư , sau 3 tuần mình nhận được thư từ chối vì không đủ điều kiện ngày tháng nên phải apply lại. Cũng không dễ dàng gì đậu mà bị tư chối buồn thất vọng lắm. Dĩ nhiên là khi đủ ngày tháng mình apply vẫn mất phí như ban đầu.

Lần thứ 2

Sau khi đủ ngày tháng mình apply lại và 2 tháng sau được mời đi thi, lần thứ 1 mình thi tháng 1 năm 2021 – lần 2 là hôm nay 21 tháng 9 năm 2021 cách 8 tháng nên hầu như quên bài hết.

Phải cố gắng nhai lại , vừa ỷ lại biết đâu trong hồ sơ họ còn lưu kết quả củ chắc không khó lắm đâu, thêm đi làm không có thời gian học bài nhiều nên lơ là hơn lần đầu. Nhưng không ngờ lần thi thứ 2 này còn khó hơn lần đầu, mình gặp officer mặt lạnh tanh, là người Mễ nên nói tiếng Mỹ rất khó nghe, cực kỳ khó nghe, mình cứ nhờ họ lập lại 2-3 lần mình mới dám trả lời vì sợ sai. Và dĩ nhiên phần what mean vẫn bị hỏi không thiếu phần nào.

Tóm lại là mình cũng cố gắng hết sức có thể, và được đậu lần 2 điều mình muốn chia sẻ với mọi người là đừng nên lơ là. Vì chuyện thi quốc tịch này là hên xui, hên gặp người dễ thì không bị hỏi nhiều, xui thì xác định luôn, không biết trước được. Cho nên mọi người cố gắng học càng nhừ càng tốt.

Nhã Tiên – Houston, Texas

Ông xã chở mình đi thi. Vì một số vấn đề cá nhân, khi đến trước cửa, là còn 8′. Một số người đứng get linem trước mình làm mình lại thêm nóng ruột. Giả bộ hỏi anh đứng trước xem ảnh có nhường chỗ cho mình được không. Đại loại: Appt. của tụi là 1:55 nè, của anh là mấy giờ vậy? Anh đó nói, của anh là 2:15. Chưa kịp hỏi anh có nhường cho tui đứng trước được không, vì tui bị trễ hẹn, thì may quá, anh bảo vệ đuổi ra xe, không cho đứng getlinem vô, vì chỉ được vô trong ngồi đợi trước giờ hẹn tối đa 15p. Vậy là tọt lên trên đứng, ánh mắt xa xăm khẩn thiết ngóng chờ anh bảo vệ gọi vô lẹ cho rồi đi mà. Anh bảo vệ coi giấy hẹn, xong nhìn thẳng mắt mình say đắm, hỏi những câu vớ vẩn vờ vịt đại loại “Em có mang theo súng, dao, vũ khí gì không? Mình lắc đầu ngoay ngoảy, say “No” rồi lẻn được vô trong phòng đợi.

Vô đến trong, mấy anh officer lực lưỡng kêu mình bỏ giấy tờ, túi xách, điện thoại và đồng hồ vô khay để qua máy soi. Hỏi mình có mang dây nịt không, mình nói không có. Rồi mấy ảnh kêu mình đứng qua 1 bên cho mấy ảnh ngắm, rồi mấy ảnh phát hiện ra mình có đeo 1 cái vòng bạc và yêu cầu mình tháo ra. Mình hơi lúng túng, vì cái vòng này đeo 2 năm nay rồi, chưa tháo ra bao giờ. Mình nói, tui không biết thao sao luôn nè. Vừa nói dứt câu, mình kiếm được cái móc khóa, và tháo cái vòng ra được.

Qua máy soi xong, nhìn đồng hồ còn 4p, mình phóng nhanh đi kiếm chỗ ngồi, thì bị anh Receptionist vịn lại “Pleasem check in here!”

Nghĩ lại sao thấy mình ngu dữ thần, tự nhiên phóng vô kiếm chỗ ngồi mà không lấy số hay đưa thông tin cho Receptionist gì hết trơn. Anh receptionist ghi số của mình xuống và nói mình vô ghế ngồi đợi.

Đặt cái mông xuống ghé ngồi, nhìn đồng hồ, còn sớm được 2p. Sao cái bệnh đi trễ từ hồi đi học, đi làm, đi chơi đến giờ vẫn không bỏ vậy cà.

Ngồi dòm và quan sát xung quanh, coi chiến sự ra sao, thấy cũng vui. Ai cũng vô với 2-3 người hết, ngồi lấy giấy ra ôn bài, toàn cỡ trung niên không. Có anh tạp vụ, ai vừa được kêu vô phỏng vấn, là ảnh cầm bình xịt khử trùng lao đến như 1 vị thần, xịt xịt lên ghế, rồi lau chùi sạch sẽ. Xong lại đứng 1 góc chờ thời, la cà ra front desk nói chuyện tào lao, rồi lại phem phẩy cái khăn lau và bình xịt chờ đợi người tiếp theo đi để lao tới xịt.

Mình ngồi cỡ 5p, ông xã báo cáo 2 đứa con ở ngoài đang chạy chơi tung tăng để đợi mẹ phỏng vấn. Vừa nhắn tin xong, thì mình được gọi vô phỏng vấn.

Lúc đó là 2:05PM, mình đã chuẩn bị sẵn trong đầu, khi gặp officer sẽ “Good Afternoon, officer. How arem you?” nha. Vậy mà đến lúc gặp ổng, ổng già quéo à, đi chậm chậm, không nói gì hết, ra dấu ngoắc ngoắc mình đi theo ổng vô phòng. Trên đường đi vô phòng phỏng vấn, mình mở miệng chào: “Good Morning, officer!” Trời ơi, 2 giờ trưa rồi má ơi, giờ còn morning nữa, mở miệng xong thấy mình có duyên quá nên nín ru, lủi thủi vô phòng luôn.

Rồi, nguyện là ông officer nói gì làm đó và trả lời thôi nha. Vì là mùa dịch, nên cả 2 đều sẽ đeo khẩu trang, và phỏng vấn có miếng phân cách trong suốt ở giữa. Những rào cản này, làm mình rất khó nghem người officer nói gì. Một phần officer này già rồi, nên ổng nói không rõ ràng, cứ ồm ồm trong khẩu trang rất khó nghe. Mặc dù mình biết tiếng Anh, nhưng cũng phải đoán là nhiều.

Sau khi xuất trình thẻ xanh, ID, thì officer yêu cầu nhìn vào camera để chụp hình. Mình kiếm hoài, không thấy cái camera ở đâu. Rồi thấy cái máy fingerprint chớp chớp đèn và cái Ipad phía bên phải, nên nhìn đại vô 2 cái đó. Hồi sau, officer chỉ cho mình cái camera nằm phía bên kia của miếng chắn trong phân cách, trước mặt mình. Lúc đó mình mới tỉnh lại. Chụp hình xong, thì officer kêu mình giơ tay phải lên thề nói sự thật.

Sau đó, officer yêu cầu mình lấy cây bút để sẵn trên bàn và kí điện tử vào document hiện sẵn trên 2 ipad (kí 2 chữ kí)
Tiếp đến, officer hỏi 6/10 câu hỏi về lịch sử, chính trị và địa lý.

Mình đã tài lanh tài lẹt, trả lời sai bét ngay câu đầu tiên. Do officer nói khó nghem quá. Officer lập lại lần nữa, mình trả lời ok, cứ vậy tiếp đến hết 6 câu. Đa phần, toàn là câu dễ không thôi. (Senator của bạn là ai, bao nhiêu tuổi thì đăng kí Selectivem Service, Who signs bills to becomem laws?, What is them supremem law of them land? …)

Riêng câu “When must all men register for them Selectivem Service?”, mình trả lời “at agem 18” có trong đáp án, officer không chịu, sửa lại nên trả lời là “between 18 and 26”. Mình cũng đồng ý, chứ không có cãi lại, là cái tui trả lời có trong đáp án. Thôi kệ đi, mắc công ổng quế lên, mấy câu sau ổng hỏi khó thì khổ.

Ngưng vài giây, mình thấy màn hình ipad bên phải mình hiện lên câu “Who is Georgem Washington?” Mình lại tài lanh, trả lời “Hem is them first President of them U.S”. Officer nói “Pleasem read that sentencem for me!” Thì ra là chuyển qua phần test reading má ơi. Con cứ tưởng hỏi con cái gì, nên con tự nguyện trả lời luôn hà. Đọc xong câu đó, officer chuyển qua phần test writing, nói mình cầm cây bút trên bàn, quay cái đầu mềm và ghi những gì ổng đọc lên ipad. Câu officer đọc là “Washington is them first president.”

Tiếp theo là đến phần câu hỏi Yes/No. Officer có nhấn mạnh là chỉ trả lời “Yes or No”, nhưng do mình bị ám mấy clip trên Youtube, mình trả lời “No, I havem not” cho câu đầu tiên. Ổng nhắc lại, chỉ trời “Yes or No, please”. Vậy thì quá khỏe, chỉ việt chăm chú nghem rồi trả lời cụt lủn, “Yes/No” thôi.

Vì trong hồ sơ mình có khai là mình có 1 driving ticket năm 2014 nên officer có hỏi lại chỗ đó. Ổng nói lúc đó có bị arrest không? Mình nói không, mình chỉ bị cited thôi và đã trả tiền phạt.

Sau một hồi trả lời “No, No, No” đã đời. Đến câu cần trả lời Yes “Do you support them Constitution…?”, xém xí quán tính, mình phán “No” luôn. Mình khựng lại vài giây, officer cũng biết ý, lập lại câu hỏi cho mình.

Đến phần hỏi thông tin cá nhân, officer load thông tin cá nhân của mình lên ipad sẵn, và đọc lại từng phần cho mình kiểm tra và mình chỉ cần trả lời “Yes” nếu thông tin của từng phần đã đúng. (confirm họ, tên, ngày sinh, nơi sinh, resident thôi à, ngoài ra không hỏi gì thêm nữa hết).

Rồi lại mất vài giây, officer in ra tờ giấy đưa cho mình và báo mình đã đậu và đợi mail báo ngày tuyên thệ.

Mình có hỏi thêm, mình có con 10 tuổi, đang sống chung và quốc tịch VN, muốn có quốc tịch Mỹ và tuyên thệ chung được không. Officer lúc này mặt giãn ra, ngồi thoải mái nói chuyện với mình. Ổng có chỉ mình điền form N600 cho con mình.

Rồi mình đứng dậy về, cảm ơn officer lần nữa. Vậy là hết rồi. Mình rút ra một vài kinh nghiệm cho các anh chị sắp thi như sau:

– Không nên đeo vòng, dây kim loại để hạn chế những rắc rối khi đi qua cổng an ninh.
– Đi sớm hơn plan chút xíu, để phòng hờ những cái ngoài plan
– Officer yêu cầu gì thì làm đó, đừng nói quá nhiều và dài dòng.
– Không hiểu gì, nên nhờ officer lập lại, hoặc nói chậm lại, đến khi mình hiểu chắc.
– Officer nói qua khẩu trang và miếng ngăn cách nên sẽ hạn chế khả năng nghem hiểu của người được phỏng vấn rất nhiều, nên học bài thật thuộc, và lựa nhiều video có giọng đọc và chất lượng khác nhau để trải nghiệm trước.

Ngoi Sao Xanh – Austin, Texas

Em Nộp đơn tháng 11 năm 2020. 20/9 em có lịch phỏng vấn và bị hủy tới ngày 20/10 em đi thi lại. Diện Ck quốc tịch bảo lãnh và em qua Mỹ được 4 năm rồi.

Em thi quốc tịch xong được tuyên thệ ngay trong ngày. Em là một đứa tiếng anh bẻ đôi cũng chưa được góc. Em học tiếng anh không vào, nhưng em đã đậu nhờ những chia sẽ của anh chị ở đây, các kênh YouTubem của anh chị đã chia sẽ như: vietlish (học n400 và ôn 100 câu , Raina học 100 câu, ricky Nguyễn em học 35 từ mean tủ , và tất các buổi phỏng vấn thử em thấy được khi vào YouTube)

Em ở Austin, Texas và thi ở San Antonio. Mọi thủ tục vào cổng thì như mọi người vậy và em thấy người trước làm sao thì làm theo vậy. Lấy số, em ngồi đợi, có một cô ra gọi em và chào hỏi, vào phòng em thề, thật sự nghem chữ mất chữ còn nên em đoán rồi trả lời cho phần thề vì họ nói ngắn lắm, nhưng vì họ dừng nên em yes, i do thôi.

Tiếp họ nói gì em cũng chẳng nghem cái em thấy màn hình iPad hiện chữ em nói tao đọc hả người ta gật đầu, rồi qua viết em viết xong em nói họ đọc lại cho em rồi em chắc chắn mới nói OK.

Xong hỏi thông tin môt chút rồi qu hỏi lịch sử rồi, n400 hỏi what mean xen kẻ, đọc một lèo họ hỏi em hiểu không, xong họ nói nghĩa của từ đó là gì em mới trả lời được, xong làm một lèo rồi chúc mừng em đậu, rồi họ nói hôm nay có tuyên thệ mày có muốn tuyên thệ luôn không em nói yes (thật ra chổ này em không nghem j nhưng vì có anh bạn thi sáng 8h kể lại nếu đậu 2h tuyên thệ luôn nên em nghem today là em yes)

Rồi họ nói đợi chút họ in giấy cái em ngồi nói chuyện với họ, em làm nails nên cũng biết một chút rồi trò chuyện quay quanh đó họ nói em tiếng anh tốt mà em nói thiệt em đại tệ luôn. Xong họ dẫn em ra và dặn một vài thứ để chiều quay lại tuyên thệ. Họ chúc mừng em em luôn, và em luôn cám ơn họ, trên đường dẫn ra họ hỏi em chòng mày sinh ở đây hả, em nói không chồng tao mới có quốc tịch 4 năm, rồi ra ngoài. Hành trình của em là vậy.

Trịnh Hồng-Thu – Houston, Texas

Sáng nay mình mới thi quốc tịch ở Houston, TX. Gặp người phỏng vấn không thân thiện. Không cho nói nhiều trả lời yes hay no không được trả lời thêm bất cứ chữ nào. Vì mình nghĩ là trả lời thêm để họ biết mình hiểu câu hỏi, thì ổng biểu im. Lần thứ 2 mình quên trả lời thêm ông nói mày có tin tao mời mày ra ngoài và chấm dứt cuộc phỏng vấn này không? Khẩu trang phải đeo chặt hơi rớt 1 chút xíu dù không qua khỏi mũi ổng cũng hăm mời ra ngoài.

6 câu test:

1. How many amendments?
2. First president?
3. Namem War between North and South?
4. Namem 1 branch or part of government ?
5. How many senators?
6. Namem 1 right for us citizens?

Đọc: how many senators arem there?
Viết : therem arem onem hundred senators (viết bằng chữ số 100).

Bạn nào qua mỹ dạng hôn nhân thì ngoài những tờ khai thuế chung. Thêm: khai sinh con chung nếu có, bank statement của account, insurancem chung…Tất cả cái gì chung tên đều đen theo để chứng minh hôn nhân thật. Mình không đem theo gì ngoài giấy thuế ổng kêu mình về nộp lên để xem xét lại dù mình pass them test.

Hannah P Nguyen – Houston, Texas

Em ở Houston, Tx. Nộp hồ sơ 7/15/2021. Nhận mail có lịch phỏng vấn 11/5/2021. Ngày em thi 12/14/2021 10am.

Em cảm on kênh Vietlish va a Ricky Sắc Màu có những video bổ ích , thật sự là rất dễ học, dễ nhớ và dễ hình dung buổi phỏng vấn nên rất an tâm xem video mỗi ngày.

Về phần lịch sử và đọc viết, what mean anh chị nên chọn cho mình 1 đáp án của mỗi câu mình cho là dễ nhớ để học và theo cái video luôn vi nếu học nhiều kênh sẽ bị loạn va lo sợ mình đã học đán án đó đúng hay sai sẽ mất thêm thời gian va sẽ khó nhớ.

Về phần video test thử thi nên xem nhiều video việt hay mỹ ạ và cứ trả lời theo đáp an của mình đã học, có lợi khi xem kênh Mỹ vi sẽ biết được các cách hỏi khác nhau để khi officer hỏi mình không bị rối hay không hiểu họ nói gì sẽ làm cuộc phỏng vấn của mình bị nghi ngờ về khả năng tiếng anh của mình.

Cuộc phỏng vấn của em may mắn kéo dài chỉ 10 phút với officer nữ rất nice. Khi số báo danh em được đọc em đến Door #1 và nhìn thấy cô ấy đợi em, em chào hỏi và theo cô ấy đến officem (em không hỏi gì nhiều vì cô đi trước em đi sau, em sợ nói không rõ mất thời gian cô lại dừng lại hỏi mình, lắm lúc tạo thiện cảm nhưng lại làm phiền) nên em quyết đi theo trong im lặng.

Đến officem em đứng và cô cho tuyên thề liền va mời em ngồi, em cuí đầu cảm ơn va dùng hai tay chỉnh cái ghế cho khớp vs cái tablet, em biết cô ấy nhìn em và vẻ mặt cô ấy chắc hài lòng gì đó nên hỏi em thi lịch sử trước nhé. Cô ấy hỏi rất chậm và em trả lời 6 câu đúng nên qua đọc viết. Viết lên tablet chữ nó cũng ngoằn nghoèo nên em xin lỗi là em viết không được đẹp. Cô ấy it’s ok và nói em đậu. Qua N-400 chỉ hỏi tên(tên trong form em điền sai nên cô ấy nói để cổ sửa cho em liền). Ngày sinh, chiều cao, cân nặng của em rôi tự đọc last trip của en hỏi đúng không. Hỏi qua vài câu No và 5 câu yes rôi cô chúc mừng em.

Em có khen officem cô trang trí đep và em thích câu : “I can do anything with them right shoe”. Cô cảm ơn và dẫn em ra ngoài và tâm sự áo cô ấy mua ở Target có đẹp không, nói em có tính đi lam hay đi học gì không. Xong tới cửa em say Byem Byem và lắc lư cái người kiều vui sướng, cô cũng say Byem lắc lư cái ngừoi theo em luôn”

Em ra cửa là 10:25am.Em mong tất cả cô chú anh chị sắp tới sẽ thi may mắn. Cứ tạo thiện cảm chân thành họ sẽ cho mình cảm giác an toàn.

Nhiều lúc không cần sách vở nhiều đâu, đôi lúc nó good với người này nhưng với người khác họ sẽ phiền. Tiếng anh em dở lắm, lúc nộp hồ sơ mới bắt đầu học từng từ va tập nói tiếng anh ở video giao tiếp thông dụng.

Min Uyên – Dallas, Texas

Hôm qua em đã đậu quốc tịch rồi, vui quá mọi người. Thủ tục lúc đầu cũng giống mọi người, chụp hình rồi lăn tay. Sau đó em được chỉ lên lầu ngồi đợi.

Khoảng 10p sau có 1 anh Mỹ trắng cao to đẹp trai và trẻ nữa ra gọi tên và dẫn vào phòng. Cái quãng đường đi vào phòng xa ơi là xa. Thấy cứ im lặng thì kì, mình bắt đầu bắt chuyện hỏi thăm linh tinh. Mình kêu mình đợi cái ngày này lâu lắm rồi. Cách đây 2 tháng ngày 2/3 là ngày phỏng vấn của tao, nhưng khi tao ên tới nơi thì tụi mày cancel. Ảnh hỏi mình có biết tại sao bị cancel không? Thì mình nói là do internet của tụi mày bị shut down, xong tao phải về đợi tụi mày reschedule. Cuối cùng bị trễ gần 2 tháng.

Ảnh hỏi mình 6 câu civics (11, 20, 28, 43, 85, 97), câu 85 mình trả lời sai là “freed them slaves” và ảnh nhắc mình là mày có lộn không, đó là Abraham Lincoln đó?, mình nhớ lại liền và trả lời là “fought for civil rights”. Mình vẫn còn hên quá mọi người ơi.

Tiếp theo là đọc 1 câu trên ipad và viết 1 câu. Tiếp theo ảnh hỏi chắc khoảng 10 câu trong N400, may mắn là mình không bị hỏi meaning gì hết.

Sau đó ảnh gõ gõ gì trên máy tính rồi hỏi mấy câu linh tinh như địa chỉ nhà, rồi mày có 1 đứa con hả, tụi mày vẫn còn married đúng không…rồi kêu mình kiểm tra thông tin trên ipad. Kiểm tra đúng hết thì kí tên.

Thấy có vẻ ok mà chưa thấy ảnh nói kết quả ra sao mình liều hỏi thử là tao đã đậu chưa, ảnh cười kêu mày chờ tao tí xíu nữa, lúc đó nghĩ chết cha không biết có gì sai không?

Ngồi 1 lúc ảnh hỏi mày muốn tuyên thệ ở Dallas lun hả, mình say yes. Xong ảnh nói, ok mày đậu rồi. Lúc đó mình thở phào mừng rớt nước mắt. Ảnh kêu mày chắc hẳn mày đang vui lắm?

Tóm lại là mình đã là công dân Mỹ rồi mọi người ạ, giấc mơ cầm passport màu xanh của em đã thành hiện thực. Chúc mọi người cũng sớm có quốc tịch. Quên nữa, tự tin cũng chiếm 50% cơ hội nữa nha mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây