Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ California

614

Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ tại tiểu bang California của các anh chị đã phỏng vấn đậu. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ hữu ích cho những bạn sắp thi.

Chị Mai Ngo – San Jose, California

Em vừa thi xong quốc tịch 2/10/2021 vừa qua ở San Jose, California. Em xin chia sẻ lại một số kinh nghiệm và chi tiết buổi phỏng vấn cho các bạn, đặc biệt các bạn ở San Jose tham khảo.

Giờ hẹn của em là 8:30 AM. Từ nhà lên chỗ hẹn khoảng 20′ nhưng em bắt đầu đi lúc 7:30 để tránh traffic hay trục trặc ngoài ý muốn. Tới nơi là 8:00 em đậu ngoài parking lấy tài liệu ra ôn lại bài. 8:12 thì bắt đầu lock xe và đi vô cửa.Mọi người nên nhớ kỹ là không được vô sớm hơn 15’ nha.

8:15 gặp ông sercurity đứng sau tấm kính hỏi mình tới đây cần gì. Em nói e có hẹn pv citizenship lúc 8:30. Ổng sẽ kêu mình đưa ID va giấy hẹn. Sau khi đưa ID lại sẽ yêu cầu mình cầm lên bên cạnh mặt mình và bỏ khẩu trang xuống để so sánh. Ổng hỏi có mang vũ khí hay không. Cuối cùng là lại máy đo nhiệt độ bên phải để check.

8:17 đi qua cổng an ninh. Bỏ hết đt, key, đồ vật mang theo và áo khoác lên tray. Một số người sẽ yêu cầu bạn bỏ giày. Đi qua máy dò rồi lấy đồ cá nhân lại.

8:20 Sau khi đi ngang qua cổng an ninh là receptionist counter trước mặt. Bạn lại đó check in lấy số. Ở đó sẽ hỏi bạn giấy hẹn và ID. Hỏi bạn có travel ở đâu xa khỏi San Jose (bao nhiêu miles mình quên rồi). Họ bấm cho mình số thứ tự rồi lại phòng hướng bên tay phải ngồi chờ.

8:40 người phỏng vấn của mình ra gọi số của mình J16. Mọi người nên chủ động say hi và hỏi thăm họ nha.

Cô hỏi mình có excited hay ko? Mình nói thẳng là mình hơi nervous :)) She cười và nói ko sao đâu.

Vô phòng thì ko ngồi liền mà đứng thề luôn. Yes, I do. Nhớ đưa tay phải lên nha bà con. Sau đó ngồi xuống cổ kêu đưa ID, thẻ xanh và giấy hẹn. Hỏi tên mình, DOB, địa chỉ.

Vô 6 câu lịch sử. Sorry là mình quên câu gì rồi. Họ đọc chậm và rõ chữ nên bà con cứ học thuộc bài là bao trả lời được nha.

Qua đọc và viết. Bên tay trái các bạn sẽ có màn hình tablet. Đọc viết trên đó nha. Trên bàn có cây viết màu đen. 1 đầu bạc, 1 đầu đen mềm. Xài đầu đen viết nha.

Đọc: Who was Abraham Lincoln?
Viết: Lincoln was the president during Civil war.

Cuối cùng là thông tin cá nhân N400

 • Cô hỏi mình lại full name, DOB, current address
 • Có xài tên nào khác không? Có muốn đổi tên hay ko?
 • Ba mẹ có là citizens?
 • Chồng là citizens? Tên? Ngày vô quốc tịch?
 • Mấy đứa con? Tên?
 • Có đi làm hay không? Sau khi nộp đơn thì dịch Covid nên mình ở nhà coi con. Mình nói rõ là sau khi nộp đơn thì dịch nên nghỉ làm rồi. Các bạn có update gì sau khi nộp đơn thì hôm phỏng vấn người ta hỏi tới nhớ nói rõ.
 • Hỏi mình liên quan về đóng thuế.

Lưu ý quan trọng: nhiều cô chú hay học vẹt kiểu have you ever là trả lời no thì coi chừng nha. Họ có thể hỏi have you ever fill tax report? Hoặc câu tương tự vậy. Cho nên những ai mà đủ điều kiện khai và đóng thuế mà trả lời no là xong nha. Cho nên dù học vẹt cũng ráng nghe kỹ khúc này nha mọi người.

 • Hỏi có nợ thuế hay ko? Có tự claim là us citizen? Tự cho là non-resident after having green card?
 • Có tham gia đảng cộng sản?
 • Có tham gia, liên quan tới genocide? Torture?
 • Có trafic ticket? Có bị ngồi tù?
 • Có support US constitution? Câu này mình nghe không rõ nên hỏi lại cổ. Cổ nhắc lại mình nghe được rồi mới trả lời yes nên cổ biết mình hiểu tiếng Anh.
 • Cuối cùng là mấy câu if the law require it.

Vậy là mình pass ko hỏi mean gì cả. Cô kêu mình ký vô tablet 2 lần. Click vô ô màu hồng để hiện ra bảng ký tên nha. Mý xong nếu ok chữ ký thì nhấp vô ô accept signature góc phải bên dưới, muốn ký lại thì bấm vô erase signature góc phải ở trên. Tuyệt đối không bấm cancel nha.

Theo ý kiến của mình thì vụ hỏi mean tuỳ thuộc vào người phỏng vấn nhưng cũng 1 phần do bạn nữa. Cứ thể hiện tự tin, chủ động chào hỏi, nghe hết câu hỏi mới trả lời, không trả lời đại hay ngập ngừng… thì xác suất hỏi mean sẽ thấp hơn vì họ đánh giá là bạn giỏi tiếng Anh.

Sau khi thi 1 ngày mình lên online coi thì họ báo cho mình đầu tháng 3 đi tuyên thệ ở parking lot luôn. Chúc cả nhà may mắn, tự tin và pass nha.

Chị Nguyễn Thanh Xuân – San Jose, California

Từ khi nộp đơn cho đến lúc được thi là đúng 1 năm 1 tháng. Theo dõi case của mình online sẽ biết trước ngày thi được 5 tuần, còn thư gửi về nhà thì trước ngày thi là 3 tuần.

Tiến trình vừa vào cổng thì bạn Mai Ngo đã chia sẽ rất chi tiết rồi nên e ko nói lại ạ. Trong thời gian ngồi chờ thì e cầu nguyện cho gặp officer thật dễ, e thấy 4-5 officer đi ra và gọi thí sinh vào, hầu như officer nào cũng rất nice, vừa gọi số báo danh xong là họ đã tự chào và hỏi thăm thí sinh trước: Hello, how are you, how are you doing, rồi khen váy chị kia đẹp…chứ không hề chảnh chẹ hay im ru như những officer chỗ khác mà e đã từng nghe mọi người chia sẻ.

Chờ khoảng 10p thì officer của e ra và gọi e vào. She là người Châu Á, có thể bằng tuổi e hoặc nhỏ hơn, rất giống Việt Nam luôn, she ko đeo bản tên nên e ko biết là she có phải Vn ko. She hỏi e là how are you. E nói t khoẻ, nhưng t run quá. She cười tươi và nói e bình tĩnh đừng có run. Vừa vào là giơ tay lên thề. Sau đó yêu cầu xem passport, thẻ xanh, ID, rồi she bắt đầu hỏi e thông tin:

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, số phone, số SS, địa chỉ nhà, ở địa chỉ đó được bao lâu.
 • Địa chỉ chỗ làm, chỗ làm tên j, và làm gì ở đó.
 • Có ra khỏi nước Mỹ không?
 • Họ tên và ngày tháng năm sinh của chồng, ngày cưới, xem giấy đăng ký kết hôn và bằng quốc tịch của chồng. Hỏi chồng vẫn còn làm công ty này phải không.
 • Hỏi có con chung ko? Họ tên và ngày tháng năm sinh của con. Con sinh ở đâu. Sau đó she giải thích nói e vào quốc tịch rồi con en cũng sẽ được vào quốc tịch, em trả lời là con em đã có quốc tịch Mỹ rồi.
 • Sau đó she hỏi e đã bình tĩnh lại chưa, bắt đầu qua phần đọc viết nha. Em đọc câu trên ipad xong, she chúc mừng em đã pass phần đọc. Tiếp đó she đọc câu: Columbus Day is in October. She lại chúc mừng em đã pass phần viết.
 • Tiếp đó she nói là bắt đầu 6 câu lịch sử. She hỏi em liên tục 5 câu em đều trả lời qua dễ dàng, đến câu thứ 6: What is Capital “of California”? Em hơi khựng xíu vì em nhớ câu này là: What is Capital of “your state”? She đổi chữ lại nên em bất chợt bị ngơ người, nhưng em cũng kịp bình tĩnh suy nghĩ và trả lời Sacramento. Sau đó she tiếp tục chúc mừng e đã pass lịch sử. Và she nói chuẩn bị tiếp tới phần Yes/No.
 • Phần này she hỏi rất nhanh và lướt qua cho lấy có, em chỉ kịp trả lời No chứ ko kịp nói No, officer hay No, I haven’t gì cả, nhưng tới câu: have you ever not filed a federal, tax…do she nói nhanh quá nên em sợ bị hỏi mẹo, em yêu cầu she đọc lại, rồi she đọc chậm lại và nhấn mạnh rõ 2 chữ “NOT FILED” cho em không bị nhầm, she nice lắm luôn.
 • Sau đó tới mấy câu Yes. Đặc biệt ko hỏi bị hỏi means mặc dù em học phần means rất nhiều và kỹ.
 • Cuối cùng she kêu em check thông tin lại hết và ký tên, kêu chờ xíu she in giấy cho em. Và chúc mừng em đã pass, chờ mail và tuyên thệ. Em vui với xúc động quá ko kềm chế được khóc huhu trước mặt she, và nói I’m so happy. You’re so nice. Thank you so much. God bless you. She cười và chúc mừng em liên tục, dẫn em ra khỏi phòng she vẫn chúc mừng và chúc em 1 ngày vui vẻ.

Thời gian em thi tổng cộng khoảng 5-6p thôi, lúc e đi ra ông xã em thấy sao nhanh quá tưởng em rớt nên ảnh ra khỏi xe chạy lại tính an ủi em.

Chị Crystal Nguyen – San Diego, California

Mình sống tại Cali – San Diego. Mình nộp đơn vào tháng 6/2020 đến tháng 12/2020 mình nhận giấy miễn lăn tay và chụp hình. Mình nhận thư phỏng vấn vào đầu tháng 4/2021 và hôm nay ngày 10/05/2021 mình phỏng vấn và đã đậu quốc tịch một cách đầy may mắn.

Sau khi kiểm tra giấy hẹn và ID thì mình được vào trong và đi qua cửa an ninh kiểm tra mình có mang vũ khí hay đồ cấm vào đó không. Rồi mình đến thang máy và bấm lên tầng 4, get line check in giấy tờ lần nữa để họ nhập thông tin mình đã có mặt vào hệ thống rồi đến ghế ngồi chờ họ gọi tên. Ai không biết mà bỏ qua bước check in này lên tầng 4 rồi vào ngồi luôn ở hàng ghế chờ là đợi mòn mỏi cũng không nghe được tên của mình đâu ạ. Nên mọi người nhớ check in lại khi lên đến nơi chờ phỏng vấn nha.

Sau khi nghe họ gọi tên thì mình đứng dậy và đi đến gần người phỏng vấn. Người phỏng vấn mình là một cô người Mỹ Trắng khoảng 47 tuổi, mình chủ động chào hỏi she : Good morning, how are you today? She trả lời rồi hỏi lại mình thế nào thì mình có nói mình khoẻ nhưng mình đang cảm thấy hồi hộp. She cười nói không sao, đừng lo, sẽ dễ mà rồi nói mình vào phòng she sẽ phỏng vấn mình.

Quá trình phỏng vấn

She yêu cầu mình đưa tay phải lên thề sẽ nói sự thật. Mình Yes, I do. Rồi she nói mình ngồi xuống. She yêu cầu mình đưa Green Card, ID và đọc số SSN. Rồi hỏi 2 câu hỏi:

 1. Are you requesting an accommodation to the naturalization process because of disability and/or an impairment? Mình trả lời: No. I am not.
 2. Do you have a physical or developmental disability or mental impairment that prevents you from demonstrating your knowledge and understanding of the English language and/or civic requirements for naturalization? Mình trả lời: No, I don’t.

She nói cho mình hôm nay sẽ trải qua các phần test sau:

 1. 10 câu civic history. Đúng luôn 6 câu đầu tiên thì sẽ pass.
 2. 01 câu đọc trên màn hình iPad.
 3. 01 câu viết ( do là sẽ viết bằng ngón tay của mình nên chị em nào làm móng bột thì làm ngắn thôi để dễ viết nhé. Mình làm móng dài tí nên viết có chút khó khăn).
 4. Thông tin cá nhân của mình, của chồng, nơi ở, việc làm, khai thuế và con cái.
 5. Các câu hỏi Yes/No.

She hỏi mình Are you ready? Mình say Yes, I’m ready.

Các câu hỏi của mình:

 1. Name one war fought by the United States in the 1900s?
 2. What is the “rule of law”?
 3. What is the name of the Vice President of the United States now?
 4. Who lived in America before the Europeans arrived?
 5. What did Martin Luther King, Jr. do?
 6. What major event happened on September 11, 2001, in the United States?

Xong là She chúc mừng mình pass phần civic này và yêu cầu mình nhìn màn hình rồi đọc cho she nghe câu hiện trên màn hình.

“What state has the most people?” và she đọc cho mình viết lên màn hình trống là: “California has the most people.”

Tiếp theo she hỏi về thông tin cá nhân của mình: Họ tên, ngày tháng năm sinh, có muốn đổi tên không? Mình say Yes vì mình đổi tên. She hỏi mình qua Mỹ khi nào? Sống ở đâu? Nghề nghiệp? Làm ở đâu? Có khai thuế không? Cưới năm nào? Có bao nhiêu con? Chồng làm gì? Chồng có phải citizen ko? Nghề nghiệp chồng?

Nói chung đến phần này là mình run rẩy rồi vì sợ bị hỏi mấy câu xa xa ngoài lề quá thì không biết tiếng Anh. Nên trong lúc đổi tên và chờ máy in giấy ra mình có hỏi she lại là: You have kids? She said Yes. I have 2 kids. Thì mình nói Happy belated Mother’s day. She cười và nói cảm ơn rồi hỏi lại mình.

Phần nghề nghiệp khi mình nói mình làm Nail và chỗ làm Nail của mình gần Base của Lính rồi mình nói She khách của mình lính nhiều lắm họ rất dễ thương và vui vẻ thì she nói lại trước đó she cũng từng là lính và cũng ở Base đó thời gian trước, sau đó she còn nói cảm ơn vì mình nói thế. Mình rất ngạc nhiên và cả 2 cùng nói chuyện thêm vài điều về Nails của she nữa.

She hỏi câu hỏi về Tax. Mình không nghe rõ she hỏi mình Do you pay tax hay Do you owe Tax thì mình không trả lời Yes hay No mà mình nói luôn là I always pay taxes. She cười và nói good job.

Tiếp đến She nói she sẽ hỏi N-400 và nhấn mạnh sẽ hỏi thêm một số câu nào đó là mình teo người kiểu này bị hỏi what mean chắc rồi trong khi có học kịp từ vựng đâu.

She hỏi vài câu đầu rồi đến câu số 7, Do you have any title of Nobility in any country? Thì câu này mình có hiểu nghĩa nên mình tự trả lời là: No, I don’t because I’m not a queen.

She cười rất tươi và gật đầu. Rồi she lại hỏi tiếp các câu Have you ever… mình cứ say No, I have not.

Cho đến câu tiếp theo mình nghe được chữ Killing thì mình tự đoán đại và trả lời: No, because I never hurt anyone. Rồi she nhanh tốc độ đọc hết các câu còn lại cho đến vài câu Yes sau cùng rồi she nói Congratulations.

Mình ngạc nhiên hỏi lại she Did I passed all the test? She said Yes, goodjob. Mình khóc lun vì phỏng vấn vỏn vẹn 15 phút và she luôn cười, nói chuyện cùng mình và an ủi mình khi mình nói mình Nervous. Và hơn hết là mình mừng vì không bị hỏi What Mean. Mình nói she mình rất vui và nếu không phải Covid mình sẽ ôm she thật chặt. She nghe xong ngồi phía trong vòng tay tự ôm lấy she và nói she có thể cảm nhận được, mình ngồi ngoài này cũng tự vòng tay ôm lấy mình luôn. She nói I’m happy for you đến 3,4 lần cho đến khi tiễn mình ra cửa.

Vì mình đổi tên, she nói sẽ gửi mail về và báo ngày đi Tuyên Thệ cho mình qua mail nên mình nghĩ sẽ phải đợi vài tháng . Nhưng mình đã nhận được mail báo đi tuyên thệ vào 2 tuần sau luôn rồi.

Câu Học Tài Thi Phận là có thật nha các bạn. Mình quá may mắn khi gặp giám khảo dễ và vui vẻ. Và mình cũng rất may mắn khi được đọc kinh nghiệm của các anh chị thi trước trên group này cũng như các bạn bè đã tận tâm dạy mình học những ngày qua.

Mình hy vọng mọi người sẽ gặp thật nhiều may mắn khi đi thi và thi được kết quả thật tốt đẹp.

Kinh nghiệm thi quốc tịch tại Califonia

Bên dưới là các bài chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn quốc tịch Mỹ của các anh chị khác. Các bạn có thể tham khảo thêm:

Tài liệu tham khảo:

Kết luận

Có thể thấy rằng, với kinh nghiệm của những người thi trước. Khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn rất quan trọng. Nó quyết định đến việc bạn có bị hỏi what…mean nhiều không. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ các thông tin đã khai trong đơn N-400 (copy lại để đọc trước khi nộp) để tránh bị lúng túng khi officer hỏi.

Bạn cũng có thể hi vọng gặp giám khảo dễ. Tuy nhiên, hãy cố gắng lấy bằng quốc tịch bằng khả năng của mình, tự tin khi phỏng vấn. Cho dù bạn gặp giám khảo dễ hay khó đi chăng nữa.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?