Trang chủBạn ĐọcKinh nghiệm khi mới qua Mỹ

Kinh nghiệm khi mới qua Mỹ

Điều này là mình rút từ kinh nghiệm của mình để mọi người tham khảo. Còn những ai ở những hoàn cảnh khác có thể sẽ khác xin đừng phản bác.

Nếu biết mình sẽ qua Mỹ, tốt nhất nên tập làm quen lái ô tô. Ít nhất là biết điều khiển xe. Qua đây lái dễ lắm vì đường rộng, chạy theo từng làn đường, muốn rẻ muốn đổi làn phải xi-nhan rồi qua. Rẻ phải rẻ trái cũng có làn đường riêng. Đa phần ngã 4 đường nhỏ sẽ có bảng Stop phải dừng rồi ai tới trước đi trước. Mình tập lái khi bầu 8 tháng và lấy bằng khi bầu 9 tháng sau 2 lần thi. Mỗi bang sẽ có câu hỏi thi lý thuyết khác nhau. Có bang cho thi tiếng Việt. Nên nếu muốn sớm có bằng mình nên tìm hiểu đề thi lú thuyết của bang mình sắp qua để học sẵn. Để khi có social về là mình đi làm ID và đăng ký thi lý thuyết luôn. Đậu bằng lý thuyết là mình có thể lái xe với người trên 21 tuổi có bằng lái. Mình lái xe được 1 năm nay mà chưa hề biết bóp kèn. Ở bang mình (North Carolina) sống hình như không nghe tiếng kèn. Chừng nào dữ lắm người ta mới bóp kèn.

Nếu định qua đây để làm nail thì nếu có thời gian ở bên Việt Nam nên học cắt móng, dũa dáng móng, cắt da (bên này cắt sơ à) và sơn cho đẹp. Có thời gian nữa thì học đắp bột, vẽ French, dip, với nếu được học thêm nối mi với wax nữa là ngon luôn. Và nếu còn thời gian và muốn chuẩn bị trước khi qua đây thì nên tìm hiểu đề lý thuyết nail luôn càng tốt. Mỗi bang sẽ có đề khác nhau. Mình hiện đang làm ở trường dạy nail và da nên theo mình thì chưa có trường hợp bằng bên Việt Nam mà chuyển qua bang mình được nha bà con. Đừng nghe người ta dụ. Kể cả bằng ở 1 số bang còn không được chuyển qua bang mình nữa thì huống chi ở Việt Nam được chuyển qua đây. Những bang yêu cầu số giờ học cao thì khả năng đổi đi bang khác sẽ dễ hơn. À. Mình giải thích rõ hơn. Bên này có 3 trường hợp để lấy bằng nail, da và tóc: 1. Mua bằng: là không cần làm gì hết. Bỏ ra số tiền lớn đợi đủ thời gian là có bằng (cái này hên xui. Có khi gia hạn được có khi không được. Tuỳ đường dây mình mua). 2. Mua giờ: là mình không cần đến trường. Mình trả tiền rồi trường sẽ bấm giờ cho mình. Nhiệm vụ mình là phải đi thi lý thuyết và thực hành. Bằng do mình đi thi nên chắc ăn 100% là thật nên mỗi lần renew là vô tư. 3. Đi học thật. Đương nhiên sẽ rẻ nhất. Nhưng mình phải tới trường học và thi. Mình nói luôn phần thi lấy bằng hé. Là gồm lý thuyết và thực hành. Mỗi bang mỗi khác. Mình thấy trên YouTube có nhiều clip dạy cho từng bang. Nên nếu rãnh cứ lên xem để đỡ bỡ ngỡ.

Nên mang bằng lớp 12 và các bằng cấp theo. Dịch luôn cũng được. Nhưng có tuỳ bang bắt mình dịch bên Mỹ. Đừng nghĩ bằng bên Việt Nam không có giá trị. Tuỳ chỗ mình làm mà người ta nhận hay không nên cứ mang theo. Như mình vẫn được nhận vô làm.

Nếu có con nhỏ đi cùng. Nên dịch nguyên cuốn sổ chích ngừa (bang mình thì cần có thể bang khác mình không biết. Mình dịch hết nên có sẵn). Bé mình 5 tuổi học trường quốc tế nên có chứng nhận tốt nghiệp mầm non nên qua đây được học lớp 1 luôn. Chứ ở bang mình bé sinh tháng 9 trở đi là học trễ 1 năm. Bé mình sinh tháng 10 nhưng do có giấy chứng nhận tốt nghiệp mẫu giáo của trường quốc tế nên không cần học mẫu giáo mà lên thẳng lớp 1 dù thiếu tháng. Có thể bang khác sẽ khác.

Trước khi qua đây thường nghe người ta nói bên này con nít là nhất. Kế đến là phụ nữ. Là đúng 100%. Nên chị em mình yên tâm. Đừng sợ mấy ông bạo hành hay hù doạ bị trục xuất này nọ. Mỹ họ nhân đạo lắm. Nên mình không làm sai thì đừng sợ. Mấy ổng càng hù doạ là mấy ổng càng sai. Nên giữ các bằng chứng lại phòng hờ lúc cần. (mình chỉ nói những đàn ông bạo hành thôi, còn đàn ông tốt thì khỏi nói rồi. Trên cả tuyệt vời)

Nên chuẩn bị tâm lý “cày” nếu mình muốn chứ không ai ép mình. Ham tiền ham làm thì “cày” nhiều ngày. Còn thấy đủ sống thì ít chứ đừng sợ ai nói gì mình hết. Làm hành chánh thì 8h-5h như bên Việt Nam. Làm xưởng thì theo ca. Có chỗ 5h sáng tới 3h chiều rồi 2h trưa tới 12h khuya hay gì đó. Túm lại tuỳ hãng sẽ hơi khác. Làm nail thì thường 9-10h sáng tới 7-8h tối. Chủ nhật có chỗ mở trễ có chỗ đóng cửa có chỗ bình thường. Mình thoả thuận với chủ sẽ nghỉ ngày nào. Ở đây là ăn chia trên tiền dịch vụ khách. Thường là 6/4 mình 6 chủ 4. Có tiệm còn trừ thợ tiền supply nữa. Rồi 6 phần tiền đó sẽ được lãnh 5/5 tiền mặt với check hoặc 6/4 hay khác là do thoả thuận với chủ. Ví dụ mình không muốn khai thu nhập cao thì có thể nói chủ ký check ít thôi rồi phần còn lại mình nhận tiền mặt và phụ tiền thuế với chủ. Lợi ích khai thuế thu nhập thấp là mình được bảo hiểm y tế, được phiếu mua đồ ăn, được hỗ trợ tiền gởi con ở nhà trẻ (nhỏ hơn 5 tuổi), được cho sim điện thoại và ipad miễn phí k cần đóng tiền hàng tháng…nhưng về hưu hình như tiền sẽ ít. Với sau này muốn mua nhà sẽ khó hơn vì phải chứng minh nguồn tiền ở đâu ra (nếu trả tiền mặt) hoặc phải nhờ co-sign (là ký đảm bảo nếu mua trả góp) vì mình thuộc dạng thu nhập thấp lấy đâu ra tiền mà trả bank. Làm hãng hay công ty thì trả lương trên check đúng tiền mình được nhận nên k khai giảm thuế được. Nhưng được có bảo hiểm chế độ này nọ. Nên nếu 2 vợ chồng mà 1 người làm hãng để bao bảo hiểm cho gia đình và 1 người làm nail là sướng luôn.

Bên này cái điểm tín dụng (Credit) quan trọng lắm! Mua cái gì cũng bị check cái điểm đó ngta mới duyệt cho mua. Vô line điện thoại cũng vậy nữa. Nên trước khi qua mình có tìm hiểu làm sao để có điểm cao. Mình thực hiện theo và điểm luôn ở mức trên 740. Khi mới qua, chỉ cần có thẻ xanh và passport là đi mở account nhà bank được rồi. Để liền vô đó 4-5k rồi mở luôn tài khoản Credit luôn. là bank sẽ cho mình xài cỡ 1k lận. Tiền bỏ ít thì bank cho cỡ vài trăm. Là mình sẽ được 2 thẻ đúng không? Tải app về điện thoại để mình dễ kiểm soát. Hàng tháng mình chỉ nên xài tối đa 30% của hạn mức trong thẻ tín dụng thôi. Rồi trả liền rồi xài tiếp chứ không cần chờ đến tới hạn mới trả. Canh 1 ngày trước ngày tới hạn thì phải trả đứt 100% nợ. Ví dụ: Ngày 30 hàng tháng là hạn trả tiền nợ credit. Tiền tối đa bank cho mình xài là $1000. Ngày 1-2-3 gì đó mình xài $300 là trước khi mình cà thẻ thì phải tranh thủ trả số tiền nợ để tổng nợ k cao hơn 30% tổng tiền tối đa bank cho mình trong thẻ. Cứ giữ như vậy là được. Rồi tới ngày gần cuối là ngày 29 phải trả đứt hết. Không để nợ gì luôn. Sau 6 tháng mở thẻ Credit thì mình sẽ có điểm Credit. Làm theo cách này điểm mình đầu tiên là 700. Rồi tăng tới giờ là 746. Mình nghe nói phải mua xe thì mới lên 800 để dễ mua nhà.

Hiện tại vẫn còn chương trình hỗ trợ tiền Internet cho low income. Điều kiện là phải có thẻ Foodstamp hoặc Medicaid. Search ACP program trên google để apply.

Tạm thời mình nhớ được bao nhiêu đây. Hy vọng giúp ích cho bà con mình.

Hồng Khuyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây