Kinh nghiệm thi thực hành lái xe hơi ở Mỹ

Kinh nghiệm thi thực hành lái xe của bạn Trần Công Chánh tại tiểu bang California, Mỹ. Các tiểu bang ở Mỹ có luật giao thông đường bộ cơ bản giống nhau nhưng mỗi bang cũng có những luật riêng. Chính vì vậy bạn cần tham khảo thông tin đúng với tiểu bang mình dự định thi bằng lái để có những kiến thức chính xác nhất.

Làm quen với tuyến đường thi

Trước khi thi thực hành, các anh chị nên chạy xe lòng vòng ở các đường quanh khu vực dmv mà mình dự định đăng ký thi ít nhất 3-4 lần. Việc này giúp mọi người quen đường, chú ý được các bảng hiệu lệnh như: stop sign, traffic light, hay khu vực giới hạn tốc độ.

Đặc biệt, các anh chị nên chú ý tập tấp xe vào lề (pull over) ở khu vực mà các anh chị cảm thấy có khả năng giám khảo sẽ bắt mình làm. Khi làm các anh chị nhớ chú ý cách canh lề đánh lái sao cho quen để không bị cán lề (lỗi này nặng sẽ rớt ngay).

Chuẩn bị tốt tâm lý

Sau khi đã luyện tập thành thục thì việc còn lại là chuẩn bị thi thôi. Mình được thi 2 lần, sau 2 lần phải đóng khi 40$ lại. Nên các anh chị hãy cứ tâm lý thoải mái, hãy nghĩ rằng lần này thi lấy kinh nghiệm thôi, rớt thi lại, chẳng có gì phải xấu hổ cả. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân, vì thi lại nhiều lần chẳng có gì là ghê sớm, học tài thi phận cả mà.

Chuẩn bị khi đi thi

Hôm đi thi, các anh chị nên đến sớm trước 1 tiếng, vào trong quầy báo danh và ký tên, người ta sẽ chỉ mình lái xe vào trong lane đợi thi. Khi đi thi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy phép lái xe tạm thời (được cấp sau khi đậu bằng viết)
 2. Bảo hiểm xe mình đem đi thi (còn hiệu lực)
 3. Bằng lái của người đi cùng
 4. 1 người có bằng lái đi cùng
 5. Trang phục lịch sự, tươm tất (dễ gây thiện cảm với giám khảo)
 6. Nên mang giày để các anh chị cảm thấy thoải mái nhất trong việc đạp ga, thắng. Tuyệt đối không nên mang dép lê hoặc giày cao gót, sẽ dễ mắc lỗi khi lái xe.
 7. Nên đội nón lưỡi trai, vì sao thì em sẽ giải thích sau.

Khi thực hiện bài thi

Sau khi báo danh tại quầy, nhân viên dmv sẽ sắp hồ sơ đưa lại cho mọi người và hướng dẫn các anh chị lái xe vào làn chờ giám khảo. Lúc lái xe vào làn này, họ yêu cầu phải là người đi cùng lái xe vào (vì người này có bằng lái rồi) sau đó chuyển chỗ ngồi khi đã vào hàng chờ. Trong lúc chờ thi người đi cùng vẫn ngồi trên xe, khi nào giám khảo đến họ sẽ yêu cầu người đi cùng rời xe.

 1. Bước thứ nhất: Giám khảo xe kiểm tra xe của các anh chị (Phần Pre-Drive check list) ở hình bên dưới, phần từ 9-14 nếu xe không đảm bảo được sẽ không được cho thi.
 2. Bước thứ 2: Giám khảo lên xe, nói 1 số thứ như yêu cầu an toàn,… và hỏi các anh chị có thắc mắc gì không. Sau đó sẽ ra hiệu lệnh rời khỏi bãi xe và thi.
 3. Bước thứ 3: Sau khi thi xong, họ sẽ thông báo các anh/chị đã đậu hay chưa, nếu đậu rồi thì các anh/chị quay vào trong làm thủ tục để cấp bằng tạm thời. Bằng thật sẽ được gửi về nhà hoặc lên lấy sau 4 tuần.

Các chú ý khi đi thi

Trong bãi xe

Không di chuyển qúa 15mph, quá tốc độ sẽ dễ rớt ngay. Khi lui xe phải quay người ra sau, nhìn gương 2 bên và quan sát thật kỹ, chậm mà chắc nha các a/c. Khi vào lại bãi đỗ cũng vậy, đi chậm để canh xe hợp lý và dừng lại, nhớ chuyển số về P và đừng để xe cán phải lề.

Khi đi trên đường

Chú ý tốc độ cho phép, đường lớn đi tầm 35mph là ổn. Khi vào khu dân cư thì đi tầm 20-25mph.

Khi đi phải thường xuyên kiểm tra gương sau, gương 2 bên. Khi sắp đến ngã 4, ngã 3 phải luôn chú ý tìm bảng STOP, dừng đúng vạch và quan sát 2 bên đường.

Dù mình đang đi khi đèn xanh hay đang ở trên trục đường ưu tiên, cũng nên giảm nhẹ tốc độ lại và quan sát nhanh.

Khi có ngã tư đèn

Chú ý quan sát khi chuẩn bị dừng đèn đỏ, khi đang dừng, khi bắt đầu đi lúc đèn xanh và cả lúc đang đi qua giao lộ. Chú ý tín hiệu đèn và phải nắm rõ lúc nào mình có thể quẹo được.
Các anh chị có thể xem hình đính kèm, dòng TRAFFIC CHECK luôn xuất hiện trong mọi trường hơp. Có thể mình chỉ liếc mắt là quan sát được. Nhưng các anh chị phải làm lố lên 1 chút, hơi quay đầu khi quan sát, vì mình chỉ liếc mắt giám khảo sẽ không thấy được. Nên đó là lý do vì sao mình cần mang nón lưỡi trai, sẽ giúp giám khảo dễ xác định là mình có quan sát hay không.

Cuối cùng, cả nhà hãy bình tĩnh thực hiện bài thi của mình, hãy nghĩ rằng trước khi người đó làm giám khảo, biết đâu họ cũng thi rớt mấy lần thì sau. Đồng thời các lỗi nhẹ như quên quan sát 1 gương nào đó, hơi chậm hay quá tốc độ 1 chút, quẹo quá gấp… thì phải hơn 15 lỗi mọi người mới bị đánh rớt. Và chú ý đừng để bị lỗi nặng nào ( CRITICAL DRIVING ERRORS) vì sẽ rớt ngay lập tức.

Bài viết hơi dài, mong rằng sẽ giúp được cả nhà trong việc thi lái xe. Nếu có gì sai, mong các anh chị bỏ qua và góp ý giúp em. Ai có thêm kinh nghiệm gì cùng chia sẽ với cả nhà.

Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

2 BÌNH LUẬN

 1. Xin chào ad.
  Ad cho e hỏi e sang mỹ theo diện tị nạn giờ đang làm giấy tờ nhưng vẫn chưa có ID và SSN thì có đăng ký thi bằng lái xe ô tô tại bang NORTH CAROLINA được ko ạ

  • Hiện tại chúng tôi không có thông tin về tình huống này. Mong bạn thông cảm.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?