Các trò lừa đảo trên mạng phổ biến ở Mỹ

Việc lừa đảo trên mạng ở Mỹ hiện nay rất phổ biến, nhìn chung trong cuộc đời của mỗi người thì chắc ai cũng bị lừa một vài lần.

Các bạn mới định cư, du học sinh hoặc các bạn ít hoạt động trên mạng có nguy cơ gặp nhiều nhất, và khi gặp phải thì lại không rành tiếng Anh cũng như luật pháp để khiếu nại, hay giải trình với các bên khiến cho thiệt hại càng bị nhân lên nhiều lần.

Các mánh lừa thì muôn hình vạn trạng, tuỳ biến theo thực tế rất đa dạng, tuy nhiên có vài mánh thường gặp trong cộng đồng người Việt ở Mỹ như sau.

Những kiểu lừa đảo cộng đồng người Việt phổ biến ở Mỹ

Tuyển dụng dán tem mỹ phẩm

Có bên rất thiện chí gửi cho bạn hàng hoá mỹ phẩm giá trị cao, bạn chỉ việc dán tem rồi gửi trả hàng cho họ, họ sẽ trả thù lao công việc này kha khá. Giao kèo ký kết hết, đến phút cuối mới phát sinh ý nghĩ là lỡ bạn nhận mỹ phẩm rồi không trả lại cho họ thì sao. Oh, có khó gì, bạn chỉ cần chuyển tiền đặt cọc lô mỹ phẩm này cho họ là được, khoản đặt cọc này đâu đáng kể gì so với tiền thu nhập hàng tháng nếu bạn làm tốt, thế là…mất tiền cọc.

Tuyển người ship hàng giúp

Có người bạn trên Facebook vì lý do abc gì đó anh ta mua hàng và cần nhờ địa chỉ nhà bạn để nhận hàng, sau đó bạn sẽ chuyển các lô hàng nhận được này tới địa chỉ mà anh ta chỉ dẫn. Công việc thực sự nhẹ nhàng mà tiền công cũng ổn ổn, công sức chả bỏ ra là mấy. Ai ngờ đâu người bạn ấy mua hàng bằng thẻ tín dụng ăn cắp, cảnh sát chỉ biết bạn là người nhận hàng, nên rắc rối cũng chỉ có bạn là người lãnh đủ.

Mua hàng online

Bạn thấy một món hàng rao bán trên Facebook giá quá tốt nên nhắn tin hỏi mua, cùng lúc đó cũng có nhiều comment hỏi mua. Để có thể chốt được món hàng thì đương nhiên mình phải là người đặt cọc, và đặt cọc xong thì … biết rồi đó. Hoặc cũng có thể bạn cần mua 1 món hàng gì đó mà không biết chỗ bán, rao trên Facebook thì có người nhận đặt hàng, để có hàng thì bạn phải đặt cọc, kết quả cũng như nhau.

Bán hàng online

Mình có hàng hổng dùng nên rao bán trên mạng, giá $200 chẳng hạn, có một bạn rất dễ thương gọi tới mua, rồi giao cho mình cái check $500 luôn vì rất tin cậy mình, cô ấy cũng không còn cái check khác vì chồng cho cái check này để xài trong 1 tuần. Phần $300 dư bạn vui lòng trả tiền mặt hoặc chuyển zelle cho cô ấy. Dễ thương, lại dễ tính như cô ấy chả lẽ bạn lại không giúp. Nhưng giúp xong thì vài ngày sau ngân hàng mới báo là cái check đó … lủng, hổng có tiền. Còn tiền mình giao cho cô ấy rồi thì cũng hổng biết kiếm cô ấy ở đâu để lấy lại.

Trao đổi tiền giữa Việt – Mỹ

Bạn cần chuyển $3000 về Việt Nam, lại đọc được ngay một cái tin có người cần chuyển qua Mỹ $3000 để thanh toán tiền mua hàng online, hẹn giao dịch qua PayPal hay Zelle bên Mỹ, còn ở Việt Nam thì giao dịch qua tài khoản ngân hàng cùng lúc. Hai bên cùng tiết kiệm 1% phí dịch vụ chuyển tiền. Nhưng bạn phải là người chuyển tiền trước nha, chuyển xong cái là … mạng rớt, Facebook liên hệ bị trục trặc…Hiện nay trò này còn được nâng cấp lên 1 bước, là kẻ lừa đảo hẹn mua hàng online của 1 người A, nói bạn (là B) chuyển tiền cho người bán hàng A này, còn nó nhận hàng từ A. Sau khi nhận hàng và chuồn, việc của A và B là cãi lộn nhau để tự giải quyết.

Thông báo chưa đóng tiền điện / gas / nước

Bạn chưa đóng tiền nên sẽ bị cắt trong vòng 30 phút nữa. Mới sáng sớm ngủ dậy, mắt nhắm mắt mở nhận được tin nhắn từ số +1 80xxxxx, nhìn giống số tổng đài các công ty lớn, thông báo điện nước nhà mình sẽ bị cắt trong vòng 30 phút nữa vì chưa thanh toán.

Điện, nước mà bị cắt lúc con vợ mình đang đánh răng thì … cũng biết rồi đó, nên tuy còn mơ ngủ nhưng cũng gọi tới tổng đài hỏi thanh toán làm sao, nó nói chuyển ngay zelle hay PayPal để nó mở lại cho. Chuyển xong cái mới thấy nó sao sao đó, vì công ty điện nước nào lại nhận tiền qua zelle hay PayPal đâu.

Theo báo chí, ngoài một số người lừa đảo mang tính cá nhân, phần đông những người lừa đảo hiện tạo là các nhóm chuyên nghiệp, thậm chí một số người ở Việt Nam còn bị bị lừa bán qua Campuchia, ép phải vào trong các khu vực được quản lý chặt chẽ của Mafia TQ để tạo ra các kèo lừa đảo này, các bạn này bị ép mỗi ngày phải lừa được 1 số tiền khủng, nếu không sẽ bị bỏ đói và tra tấn, có lẽ thế nên tình trạng lừa đảo trong các group người Việt hiện nay bùng nổ là vậy?

Cách để phòng tránh

Như mình đã nói, việc lừa đảo thì muôn hình vạn trạng, phòng tránh khá khó khăn, nhưng có thể phát hiện dấu hiệu hoặc tránh được khi thực hiện các cách sau:

Tìm hiểu về người giao dịch với mình càng kỹ càng tốt: Chỉ gọi điện qua số điện thoại thay vì qua các app, cho dù bên lừa đảo sẽ dùng mọi lý do để chỉ liên lạc qua app. Kiểm tra thông tin người giao dịch với mình bằng việc tìm kiếm các post họ đã đăng trong quá khứ trên Facebook để xác định độ tin cậy cũng như “câu chuyện” lừa đảo của họ.

Giao dịch tiền nên được thực hiện qua thẻ credit hoặc PayPal, tuyệt đối tránh zelle hoặc các app tương tự, vì không hỗ trợ đòi lại tiền khi mình phát hiện bị lừa.

Sử dụng các dịch vụ thương mại chuyên nghiệp: chuyển tiền qua ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền chuyên nghiệp thay vì swap, mua hàng online từ những người kinh doanh chuyên nghiệp.

Suy nghĩ logic khi giao tiền cho người khác: Tại sau trong case (1) nói trên, cái nhà máy to đùng lại không làm được việc dán tem. Hay case (2), anh ấy chỉ nhờ mình gửi hàng mà tiền công khá như thế thì sao số mình may mắn vậy?

Tóm lại, là mỗi khi ai đó offer cho mình một cái “kèo thơm” liên quan đến tiền bạc thì mình đừng hấp tấp quá, cứ bình tĩnh suy xét.

Nguồn: Mai Vu Thao

Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?