Tôi xin chọn nơi này làm quê hương

Đêm nay ngày 03 tháng 07 năm 2023, đêm trước ngày Độc Lập, tôi bước ra ngoài trời, vầng trăng khuyết sáng vằng vặc và vẫn chỉ có Lone Star trên bầu trời Texas. Thanh bình và yên tĩnh, đâu đó lác đác tiếng pháo làm tôi chợt nhớ về Việt Nam những năm xưa. Sẽ chẳng có nơi đâu trên thế giới này cho bạn được cảm giác bình yên và hạnh phúc như mảnh đất thần thánh này.

Nơi đây, tuy chẳng phải là nơi tôi sinh ra, tôi đến đây cũng là bước chân lênh đênh trần thế. Không có dân tộc Mỹ, vì đây là Hợp Chủng Quốc, cũng chẳng thấy ai nhắc đến chữ Tổ Quốc, nhưng bất kỳ ai ở trên đất nước này đều yêu nó bằng cả trái tim, dù có rất nhiều người vẫn ra rả chửi Mỹ hàng ngày.

Đọc đâu đó trên mạng, người ta nói rằng:

Trên thế giới này, ai cũng chửi Mỹ, mọi chuyện xảy ra đều là lỗi của nước Mỹ, nhưng ai cũng thích Đô La Mỹ, xài hàng Mỹ, và nhất là đưa con qua Mỹ và tuyệt vời hơn là có Quốc Tịch Mỹ.

Nước Mỹ với muôn vàn thiên tai, khủng bố, mất mát, nhưng chưa thấy thế giới kêu gọi Cứu Trợ nước Mỹ và cũng chưa bao giờ Mỹ phải đi xin cứu trợ của ai.

Ngược lại , nước Mỹ cứu trợ mọi nơi trên thế giới và nếu ở đâu có chuyện mà Mỹ chưa kịp cứu thì cả thế giới lại đổ xô vào chửi Mỹ.

Nước Mỹ từ khi lập quốc đến hôm nay vẫn là như thế, không có gì thay đổi, khi tôi 10 tuổi, tôi đã được nghe nói đến Thiên Đường Hạ Giới – Nước Mỹ – không cần làm cũng có ăn, không có nhà sẽ cho nhà, không có tiền sẽ cho tiền và không có ăn sẽ cho đồ ăn ngập mặt, găng-tơ bắn nhau ngoài đường, những khu ổ chuột của NY…

50 năm sau, chính là bây giờ, mọi thứ vẫn như thế, lúc tôi qua Mỹ 14 năm trước tôi đổ xăng $4.75 và bây giờ cũng trên dưới $4, vẫn trợ cấp, vẫn bắn nhau và vẫn còn khu ổ chuột và nếu các bạn xem lại những cuốn phim cách đây 50 năm, các bạn cũng sẽ thấy cảnh y chang như hôm nay, chỉ khác 1 chút về kiểu dáng chiếc điện thoại và xe hơi! Và nếu căn nhà bạn đang ở hôm nay, nếu 50 năm sau bạn quay về, chắc chắn cũng vẫn là con đường cũ, vẫn là căn nhà xưa, không thay đổi.

Đó chính là giá trị bất biến của Mỹ , cả thế giới đều chửi rủa và cả thế giới phải ngước nhìn và mơ tưởng.

Nước Mỹ đã cho gia đình tôi mọi thứ mà ngày xưa có nằm mơ tôi cũng không nghĩ ra, tôi yêu Quốc Gia này, yêu Hợp Chủng Quốc và yêu đất nước thanh bình và yêu cả những bất ổn của nó.

Tôi xin chọn nơi này làm quê hương – Truman Dinh

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?