Trang chủTìm hiểu về nước MỹDaylight Saving Time ở Mỹ

Daylight Saving Time ở Mỹ

Đến hẹn lại lên, vào tháng 3 và tháng 11 hằng năm, nước Mỹ sẽ tiến hành đổi giờ chuẩn sang giờ Daylight Saving Time (DST) hay còn gọi là giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, giờ mùa hè… Vậy DST là gì, mục đích của việc đổi giờ ra sao. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Daylight Saving Time là gì?

Người ở hầu hết nước Mỹ trước khi ngủ sẽ phải chỉnh lại đồng hồ lại. Bởi vào lúc 2h sáng chủ nhật là tới thời điểm bắt đầu chu kỳ giờ mùa hè Daylight Saving Time.

Cụ thể là từ thời điểm đó, giờ ở Mỹ cộng thêm 1h đồng hồ so với giờ chuẩn bình thường. Nghĩa là đồng hồ được chỉnh thành 3h sáng thay vì là 2h sáng.

Thường các smartphone và máy tính có kết nối với internet sẽ tự động chỉnh lại giờ.

Ở Mỹ, đây là thời kỳ ấm hơn trong năm, ánh sáng ban ngày dài hơn. Nhờ chỉnh sang giờ DST, người ta sẽ thức sớm hơn bình thường (tức là đi làm sớm hơn, mà chừng vài tuần thì sẽ quen mắt, coi như bình thường) nhưng sẽ có được ánh sáng lâu thêm 1 giờ vào buổi chiều tối.

Việc thay đổi giờ hàng năm ở Mỹ được tiến hành 2 lần. Lần 1 vào ngày CHỦ NHẬT THỨ HAI CỦA THÁNG 3 (đổi sang giờ DST). Lần 2 vào ngày CHỦ NHẬT ĐẦU TIÊN của THÁNG 11 (trở lại giờ bình thường). Cũng có những bang và 1 số khu vực ở Mỹ hay thuộc Mỹ không áp dụng giờ DST. Đó là bang Arizona, Hawaii, 1 số khu vực và hải đảo của Mỹ

Tạo sao lại có DST?

Vào năm 1895, 1 người đàn ông New Zealbad tên George Vernon Hudon đã đưa ra sáng kiến này. Đức và Áo-Hung đã áp dụng DST đầu tiên vào ngày 30/4/1916. Sau này chính phủ mỹ đã bắt đầu áp dụng DST trong chiến trang thế giới lần thứ nhất, học tập nước Đức đã thực hiện nhằm tiết kiệm năng lượng.

Chu kỳ giờ mùa hè DST sẽ kết thúc vào tháng 11 hằng năm, thời điểm người Mỹ sẽ chỉnh giờ lùi lại 1 giờ, trở lại giờ bình thường. Người mỹ gọi đây là giờ mùa đông hay Fall Back( mùa thu lùi lại).

Nguồn: Hoàng Quân

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây