Thi thực hành lái xe ở California

Hello các bạn, mình vừa thi thực hành lái xe ngày thứ 4 tuần này và may mắn đậu ngay lần đầu tiên. Mình không theo học ai mà tự học với chồng, do đó, không tốn tiền mà còn luyện công phu cãi nhau chửi nhau trên xe, giận dỗi đủ kiểu.

Nếu bạn có chồng dạy thì cứ yên tâm cãi nhau là bình thường nha. Dỗi là gia vị cho cuộc sống hôn nhân nha, haha. Nói chứ không khuyến khích vì tinh thần mệt mỏi, nhưng chồng dạy thì sẽ chỉ tất cả tận tình hơn người ngoài, chỉ là thiếu kỹ năng sư phạm, huhu. Tuy nhiên, cũng phải cám ơn chồng nhiều lắm lắm.

Cám ơn các bạn đã cho mình vài giây nịnh chồng, haha, giờ vào bài nha. À quên, một chi tiết nữa, biết lái xe là một bước quan trọng trong việc hòa nhập cuộc sống Mỹ, cảm giác tự do ấy, nên bạn cố lên nha.

Thi lý thuyết

Mình có viết một bài chia sẻ về thi lý thuyết lái xe ở California rồi, bạn đọc thêm nhen. Trước khi thi thực hành thì bạn cần phải thi lý thuyết và phải đậu, họ cấp một tờ giấy gọi là Learner Permit. Có giấy này, bạn sẽ học thực hành với thầy cô hoặc người thân bạn bè, sau khi cảm thấy vững thì đi thi thôi.

Đối với người dưới 18 tuổi thì sẽ có quy định số giờ học và khi đi thi thì phải có người ký giấy đã dạy bạn đầy đủ thì bạn mới đi thi được.

Thi ở đâu?

Mình nghĩ nội dung này quan trọng với rất nhiều bạn nên mình share cái này trước nhen. Mình chọn thi ở Gilroy DMV. Ở đây tỷ lệ đậu cao hơn những chỗ khác rất nhiều, ít nhất là so với những khu vực quanh Bay Area.

Lưu ý là sau khi luyện tay lái vững vững rồi, bạn nhắm đi thi được thì nên đăng ký càng sớm càng tốt vì thường có rất nhiều người đăng ký nên nhiều khi phải đợi cả tháng đó.

Mặc dù tỷ lệ đâu cao, không có nghĩa là không có người rớt. Ngay trước lượt mình là 1 cậu thanh niên đi xe bóng bẩy rất đẹp (bố đi kèm), sau khi kiểm tra tại chỗ, cậu đã có vẻ không nhớ Arm signals rồi, sau đó là cậu ko mang kính cận đi hay sao đó, mà chỉ có kính râm, và mắt cậu không đủ điều kiện. Giám khảo kêu cậu gọi bố cậu ra và nói là cậu này hôm nay tạm thời không thi, reschedule ngày khác. Rồi sau khi mình thi xong thì có 1 cô gái việt nam trẻ trung khác sầu não, bóp đầu bóp trán ở bãi đậu xe, người nhà ra an ủi. Vậy nên, bạn vẫn cần phải chuẩn bị cẩn thận và lái xe đàng hoảng nhen.

Bà giám khảo chấm mình là người cho cậu 2 ở phía trên rớt, xe mình ngay bên cạnh xe cậu nên bà lượn qua xe mình và chấm luôn, mặc dù bên cạnh xe mình là có 1 xe khác tới sớm hơn và chờ lâu lắc. Bà nhìn khó tính lắm nha, mình run muốn chết.

Tim đập loạn xạ khi thấy bà rảo bước tới. Sau đó lúc lên xe thì khỏi nói, mình bắt đầu lẩm cẩm, nhấn chân nào, thắng hay ga, trời ơi, xe nhiều quá, nó có xa không nhỉ, nên dừng hay đi. Nói tóm lại, RUN.

Giờ giấc thi: Mình chọn 2:20pm, cứ nghĩ là ít xe, nhưng không hề, xe ầm ầm nha. Lúc dợt trước khi thi khoảng 11-12 giờ trưa hoặc 1pm thì mình lại thấy có vẻ ít xe hơn.

Nội dung thi

Lái xe vào ô chờ thi. Vô đăng ký. Nhớ mang Giấy Bảo hiểm xe, đăng ký xe và driver licence của người đi cùng với bạn. Bản thân bạn thì mang Learner Permit và ID đi theo.

Cầm theo giấy tờ họ đưa rồi vào xe ngồi chờ. Chỉ mình bạn vào xe ngồi chờ thôi.

Nội dung thi

Kiểm tra xe/Pre-drive checklist

Bạn nhớ sau khi bạn đậu lý thuyết, họ đưa cho bạn tờ giấy và quyển sách về thi thực hành không? Phần đầu có đề cập về Pre-drive checklist. Giám khảo basically kiểm tra tất cả những gì trong đó, từ mục 9-14, theo thứ tự luôn, nên nếu được thì bạn nên nắm các thông tin này để làm cho đúng, đề phòng bạn không nghe được tiếng anh thì ít nhất cũng có khái niệm là làm gì. Mình dịch chút tiếng Anh ở đây cho bạn có khái niệm nhen:

 • Turn the car on: Khởi động xe, nhưng đừng Start nha. Chỉ là tra chìa khóa xe vào để làm các động tác kiểm tra xe thôi.
 • Turn signals: Bật xi-nhan (Trái/ Phải): Lúc bà giám khảo kêu mình bật xi-nhan Phải thì bà đi vòng quanh xe và ra đến phía sau nên nói hơi khó nghe xíu nha.
 • Brake lights: Đèn xe khi thắng: Bạn chỉ đặt chân lên thắng để giám khảo kiểm tra đèn từ phía sau xem có sáng không khi thắng xe.
 • Foot brake: Thắng xe: Lúc này giám khảo sẽ lượn lên phía cánh cửa sổ bên bạn, rồi yêu cầu bạn thắng lần nữa để họ xem bạn để chân trên thắng đúng chưa.
 • Horn: Kèn
 • Emergency/Parking brake: Thắng khẩn cấp/ Thắng khi đậu xe: Bạn chỉ cần chỉ họ chỗ thắng khẩn cấp ở đâu thôi, không cần thắng.
 • Arm signals: Tín hiệu xi-nhan bằng tay: Họ chỉ kêu bạn Arm signals thì bạn tự làm xi-nhan trái, phải, dừng hoặc đi chậm và nói to các ý nghĩa của hành động bạn làm.
 • Windshield wipers: Gạt nước: Chỉ cho họ gạt nước ở đâu, không cần nhấn vào.
 • Defroster: (không biết dịch tiếng việt từ này @@) kiểu như khi kính xe bị mờ bởi hơi nước, sương mù thì bạn defrost để nó không mờ nữa. Bạn cũng chỉ họ defroster ở đâu thôi, ko cần nhấn vào.
 • Emergency Flasher/ Hazard Light: Đèn khẩn cấp: Tương tự như trên, bạn chỉ cần chỉ cho họ đèn đó ở đâu, không cần nhấn vào..
 • Headlights: Đèn xe: Tương tự như trên, bạn chỉ cần chỉ cho họ đèn đó ở đâu, không cần nhấn vào.

Rồi sau đó giám khảo lên xe và yêu cầu bạn lái. Đầu tiên là lùi xe/ de xe/ backing rồi đi ra khỏi khu DMV rồi bắt đầu test các kỹ năng khác, như Turns (Quẹo), Intersection (Các điểm giao như ngã 3, ngã 4), Residential area (Khu dân cư), Lane change (đổi làn đường), và Parking lot driving (lái xe trong khu đậu xe). Đây là 2 videos các cung đường có thể kiểm tra ở Gilroy DMV trên youtube, bạn nên xem và thực hành các cung đường này và các đường rẽ xung quanh đó để hình dung được cung đường có thể bị kiểm tra.


Trong bài kiểm tra của mình, lúc về thì giám khảo kêu đi thẳng đến McDonald’s rồi rẽ phải vào đường nhỏ bên hông rồi sau đó rẽ trái đi vào DMV luôn, chứ không đi ra đường lớn lần nữa rẽ trái (chắc cái đó khó hơn). Hình màu xanh là hình giám khảo kêu mình đi, hình màu đỏ là youtube, bạn nên tập cả 2 nha. Mấy cái cục màu xanh mình tô là ấy chỗ đó cần lưu ý như là đổi làn đường, xi-nhan, quẹo này nọ.

Bài kiểm tra khoảng 15′- 20′ hoặc hơn tùy người. Rồi quay về lại DMV, thông báo kết quả đồng thời sẽ nói những điểm cần improve. Rồi xong roài đó.

Những điểm cần ghi nhớ

Tuyệt đối không phạm các điểm sau, nếu có là rớt ngay lập tức

 • Để giám khảo hét lên STOPPPP một cách hoảng loạn, đầy sợ hãi;
 • Đụng/ Va quẹt vào bất cứ vật gì trên đường hoặc lề đường;
 • Không tuân theo đèn giao thông;
 • Không tạo sự an toàn cho người hoặc xe xung quanh;
 • Tốc độ lái xe nguy hiểm (ko lái chậm hoặc nhanh hơn 10mph so với speed limit yêu cầu trên đường);
 • Các hành động nguy hiểm như đánh tay lái loạng quạng qua làn đường khác, hay đánh lung tung, đi sai làn đường…

Trước ngày thi, hoặc tốt nhất trước khi tập lái xe ra ngoài đường, mình rất rất rất khuyên bạn nên đọc lại quyển sách lý thuyết trước, vì sau khi tập lái thì bạn hiểu nhiều hơn những gì trong lý thuyết nói, nên bạn sẽ thực hành đúng hơn. Ví dụ như tốc độ cho những khu vực khác nhau như thế nào, Biển báo, biển stop, hay các đèn giao thông nghĩa gì…

Nói ra những gì mình làm: Nếu tiếng anh cho phép, mỗi lần bạn làm gì thì nên nói ra, như vậy giám khảo sẽ hiểu và chuẩn bị tâm lý, họ sẽ dễ đánh rớt nếu mình làm gì bất thường, ví dụ tự dưng dừng chẳng hạn, nếu có lý do ví dụ người đi bộ hay có gì nguy hiểm, thì bạn dừng, bạn nên nói ra.

Tốc độ: Lưu ý tốc độ trên đường (thường sau mỗi intersection bạn sẽ thấy có bảng báo Speed limit bên tay phải, hoặc trên mặt đường). Không đi nhanh hoặc chậm quá 10mph so với speed limit. Nếu bạn có lý do cho việc nhanh/ chậm bất thường thì phải nói ra để giám khảo ko giật mình hoặc không hiểu tại sao mình làm vậy.

Traffic check: Luôn luôn để ý những gì xảy ra xung quanh xe, tức bạn phải đảo mắt nhìn gương trái, phải, đằng sau vài giây 1 lần. Khi đổi làn đường thì ngoài việc nhìn gương, bạn phải XOAY HẲN NGƯỜI LẠI VÀ NHÌN ĐIỂM MÙ. Bắt buộc nha, không thì tèo đấy. Khi bạn xoay người bạn có thể nói là bạn kiểm tra điểm mù, kiểm tra xem có xe ô tô nào (nếu quẹo trái), và kiểm tra xe đạp và người đi bộ (nếu quẹo phải).

Đèn giao thông: Nếu bạn có unprotected turn (khi quẹo trái, ví dụ, ở đèn vàng hoặc đèn xanh hình tròn, không phải hình mũi tên, thì bạn phải yield (tức nhường đường) cho xe đi thẳng bên đối diện đường đi trước rồi mới quẹo). Chú ý đèn giao thông turn green hay red để đi và dừng cho đúng lúc.

Biển báo giao thông: Cực kỳ quan trọng nha.

 • Biển STOP không có chữ gì phía dưới = Biển STOP có chữ Cross Trafic does not stop/ Oncoming traffic does not stop: Tức là nếu bạn thấy 2 biển báo STOP như trên thì bạn dừng ở phía bạn, ngó xung quanh rồi, thì không rồ gas rồi chạy hoặc quẹo ngay, mà phải PULL FORWARD GRADUALLY/ tiến tới từ từ ngó xung quanh lần nữa xem chắc chắn có xe không mới chạy nha. Điểm nay cũng tương tự như đi từ đường nhỏ/ hẻm ra đường lớn, đi chậm lại, dừng nếu cần thiết, ngó nghiêng, đi chầm chậm lên rồi ngó, an toàn mới phóng xe đi.
 • Biển STOP có chữ All way bên dưới: Tức cả 4 ngã đều có bảng Stop và đều phải dừng thì đi theo thứ tự, Ai đến trước đi trước. Nếu đến cùng nhau thì bên phải đi trước.

 • Nếu không có biển báo gì ở ngã tư thì đó là đường của mình, bạn đi như bình thường, như thể bạn có đèn xanh, các bên có đèn đỏ, phải dừng cho bạn. Tuy nhiên, gần đến các ngã tư thì đánh mắt 2 bên để đề phòng xe vượt đèn đỏ/ vượt biển báo. Khi bạn không có biển báo tức 2 bên có biển STOP như đề cập bên trên.

Khi Yield, kể cả khi không có biển báo, nếu bạn rẽ và xe khác đi thẳng thì bạn LUÔN PHẢI NHƯỜNG đường. Trong bài test, đoạn cuối khi rẽ vào DMV từ bên hông McDonald’s, bạn sẽ rẽ trái ngay lập tức, nhưng ở đây ko có bảng dừng hay yield gì hết, nên nếu có xe đi thẳng thì bạn phải dừng nha.

Rẽ phải khi đèn đỏ, bạn không cần phải rẽ nếu bạn không thấy an toàn/ tự tin, ngay cả sau khi check.

De xe/ Lùi xe thì phải quay hẳn người lại để ngó đằng sau nha. Nếu muốn coi đằng trước thì dừng lại rồi coi, đừng để một giây phút nào ko quan sát đằng sau, lỡ đụng phải cái gì là rớt đó. Tập de xe thẳng hàng nữa nha. Đụng phải curb là rớt ko cần nói.

Rất quan trọng là KHÔNG đi sai làn đường. Rẽ thì đi vào làn rẽ, không từ làn rẽ và đi thẳng hoặc ngược lại. Lỗi này fail đó.

Khi quẹo thì quẹo nhẹ nhàng, vừa phải, ko quá rộng, ko quá hẹp hoặc quá nhanh, quá chậm, hoặc không tăng gas mạnh quá làm giật mình. Khi dừng đèn xanh đèn đỏ thì thắng nhẹ nhàng, nhấp thả vài lần cho đến khi thắng hẳn, đừng thắng cái rụp. Cái này cần thực hành nhiều, lỗi này nếu có phạm phải cũng ko rớt ngay đâu nên ko lo.

Nên thi xe mình đã lái quen. Có thể dọn dẹp để nó trông gọn gàng sạch sẽ, không cần xe đẹp hay mới, xe mình cà tang xi cà que mà vẫn chạy tốt.

Phew, vốn liếng đi thi chỉ có nhiêu thôi đó, dĩ nhiên bạn cần học cách xử lý tình huống bằng cách lái xe nhiều hơn, tập nhiều hơn, đến Gilroy đi vài vòng cho quen. Và quan trọng là phải mặt dày nghe chồng hú hét chửi bới sỉ nhục khi đi chung nha.

MeWandering

Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?