Trang chủDu LịchKinh nghiệm chuẩn bị xe để đi chơi tuyết Lake Tahoe

Kinh nghiệm chuẩn bị xe để đi chơi tuyết Lake Tahoe

Mình rất thích tuyết và trượt tuyết. Hồi đó một năm đi mấy lần, phần lớn là sáng đi chiều về. Nếu không rủ được người đi cùng thì đi xe đò một mình (ski bus).

Mình trải qua hầu như tất cả những nhiêu khê của chuyện lái xe trên tuyết như kẹt xe vì đường bị đóng, gắn xích rồi tháo xích…Có lần vì gắn xích không đúng nên phải mất mấy ngàn đồng để sửa xe.

Thời tiết vùng Tahoe thay đổi rất nhanh và bất thường. Có hôm sáng lái lên thì thời tiết đẹp. Tới trưa thì tuyết bắt đầu rơi rất nhiều. Tới chiều thì tuyết phủ đầy và xe kẹt cứng nên phải nhờ người ta kéo ra.

Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp những ai muốn đi chơi tuyết.

Trước tiên, phải biết xe của bạn loại nào: 2WD (two wheel drive), 4WD (four wheel drive) hay AWD (all wheel drive). Xe 2WD được chia ra làm hai loại: FWD (front wheel drive) và RWD (rear wheel drive), tuỳ theo lực của máy được đưa ra hai bánh trước hay hai bánh sau.

Nếu là FWD thì phải gắn xích vào hai bánh trước. Ngược lại, xe RWD thì phải gắn xích vào hai bánh sau. Còn 4WD và AWD thì nên tham khảo manual. Không phải xe SUV hay pickup truck nào cũng là 4WD và không phải xe nhỏ nào cũng 2WD.

Thứ hai, phải biết vỏ xe của bạn loại nào. Loại tốt nhất để chạy trên tuyết là snow tires hay còn gọi là winter tires. Loại vỏ này bám chặt vào tuyết nên xe không bị trượt.

Sống ở vùng San Jose thì dùng snow tires quanh năm không thực tế và có hại cho cả đường lẫn xe. Loại phổ biến hơn là all-season tires dùng cho cả bốn mùa. Nhưng vỏ all-season cũng có giới hạn của nó và chỉ tốt khi không có tuyết nhiều. Muốn chắc ăn thì phải dùng vỏ all-season với ký hiệu S+M (Snow and Mud). Dấu này thường nằm ở vành bánh xe.

Điều cuối cùng, phải biết là khi nào cần gắn xích và gắn như thế nào. Hai con đường chính lên Tahoe là 80 và 50. Cả hai đều do Caltrans quản lý và họ quyết định khi nào thì cần phải gắn xích (chain control). Tùy theo điều kiện thời tiết, họ đưa ra một trong ba mức độ sau:

  • R-1 tất cả các xe 2WD phải gắn xích trừ khi có snow tires hay all-season tires with S+M designation. Xe 4WD hay AWD không cần phải gắn xích cho dù có snow tires hay không, nhưng trong xe phải mang theo xích.
  • R-2 tất cả các xe 2WD và 4WD hay AWD phải gắn xích. Ngoại lệ duy nhất là xe 4WD hay AWD với snow tires hay all-season tires with S+M designation, nhưng phải mang xích trong xe.
  • R-3 tất cả các xe phải gắn xích, không có ngoại lệ.

Như vậy khi lên vùng Tahoe lúc nào cũng phải đem theo xích. Tốt nhất là mua trước ở các tiệm bán đồ phụ tùng xe ở San Jose cho tiện. Chỉ cần chụp hình vỏ xe và đưa cho họ xem thì họ sẽ chọn đúng loại xích cho xe của bạn.

Sau đó vào YouTube để học cách gắn xích vào bánh xe. Mình khuyên là nên tập làm ở nhà một vài lần, trước là để xem xích có vừa hay không và sau là để tránh bỡ ngỡ. Nếu lên đó có người làm giúp thì cũng nên trả tiền cho họ làm. Gắn xích lúc tuyết rơi ướt át và lạnh lẽo không phải là chuyện dễ.

Tuy vậy có những tình huống bạn phải tự làm nên biết thì cũng tốt. Có lần mình lên tới nhà thuê trên đó nhưng không lên driveway được vì đường bị đóng đá rất trơn trượt. Gần 2 giờ sáng mà phải gắn xích vào để chạy một vài thước lên driveway.

Nên lưu ý là không phải xe nào cũng gắn xích được. Bạn nên tham khảo manual để tránh gây hư hại đáng tiếc cho xe.

Trước và trong khi đi vào https://roads.dot.ca.gov thường xuyên để xem tình trạng đường xá ra sao. Nếu không có internet thì gọi số 1-800-427-7623. Khi đến gần Tahoe cũng có thể vào radio băng tần 530 AM, 1610 AM or 1670 AM để biết chi tiết.

Xin chúc những ai đi chơi tuyết một chuyến đi an toàn – Thức Nguyễn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây