Định cư Mỹ diện EB3 – Bật mí những bí mật

276

Bảo lãnh diện EB3 là gì?

Không phải ai cũng may mắn có người thân trực hệ bên Mỹ để bảo lãnh định cư diện gia đình, hoặc có hàng triệu đô để đầu tư qua Mỹ lấy thẻ xanh theo diện EB5. Vì vậy, EB3 là lựa chọn của rất nhiều người, nếu muốn có cơ hội định cư bên Mỹ.

Hàng năm, chính phủ Mỹ cấp khoảng 40,000 thẻ xanh cho người định cư theo diện lao động EB3. Thật ra, EB3 không chỉ bao gồm lao động tay chân như làm ở các trại gà hoặc công ty chế biến thực phẩm như chúng ta thường thấy, mà bao gồm 3 loại hình lao động: lao động có kỹ năng (Skilled Workers), chuyên gia (Professionals) và người lao động phổ thông (Unskilled Workers).

Đặc điểm chung của các diện lao động EB3 là người lao động phải chứng minh được những kỹ năng của mình có, không thể tìm được ở Mỹ, mà cụ thể là ở tiểu bang mình sẽ nộp giấy phép lao động.

Tại sao thông tin về diện EB3 rất ít như vậy?

Theo thống kê hiện tại thì nếu nộp EB3 ở Việt Nam thông qua Lãnh sự quán Mỹ thì rất khó được đậu Visa, nếu nộp ở Mỹ thì tỉ lệ đậu lại rất cao.

Theo tôi thì lý do là:

Nếu nộp từ VN, việc chứng minh rằng kỹ năng mà người lao động đang có, hiện ở Mỹ đang thiếu là rất khó (xét trên phạm vi 50 bang), trừ khi người lao động có tay nghề rất đặc biệt. Chưa kể rất nhiều người nhờ dịch vụ, lựa chọn nhầm nơi chỉ làm cho có, thông tin về việc làm bên Mỹ rất sơ xài, và cũng không hướng dẫn rõ cho người nộp đơn. Lúc phỏng vấn, người nộp đơn trả lời ấp úng về công việc bên Mỹ thì tỉ lệ LSQ từ chối visa là gần như chắc chắn.

Nếu nộp từ Mỹ thì thuận lợi hơn rất nhiều, người nộp đơn có thể đến trực tiếp công ty tuyển dụng để xem và hiểu về công việc đó. Thêm nữa, trong giai đoạn ngắn hạn hiện nay, Mỹ đang thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt là lao động phổ thông, khắp nơi đều đăng tuyển người. Vì vậy, Bộ lao động Mỹ cũng sẽ dễ dàng chấp thuận giấy phép lao động hơn, sau đó thì làm thủ tục nộp đơn xin thẻ xanh diện EB3 với USCIS cũng sẽ thuận lợi theo.

Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để qua Mỹ nộp giấy phép lao động được khi chưa có Visa Mỹ. Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn xin visa du lịch hoặc du học qua Mỹ sau đó nộp hồ sơ EB3. Nhưng nếu khi phỏng vấn, người nộp đơn cam kết chỉ đi du lịch rồi về, nhưng khi qua Mỹ lại nộp hồ sơ EB3 là không đúng với lý do ban đầu, nên có thể gặp khó khăn khi nộp hồ sơ EB3 sau này. Đương nhiên là nếu anh chị có lý do hợp lý thì USCIS cũng có thể hiểu và chấp thuận hồ sơ. Các công ty, dịch vụ EB3 thì không thể tư vấn cho người lao động để làm như vậy được, điều này trái luật.

Vì vấn đề này, nên nhiều người dù đã có thẻ xanh EB3 cũng lẳng lặng giữ kín, không dám công khai ra.

Trong tình trạng tranh tối tranh sáng như vậy, lại là cơ hội cho rất nhiều công ty, dịch vụ lừa đảo ra đời, cam kết đủ kiểu, thu hàng trăm triệu trước rồi làm hồ sơ sơ xài cho có. Nhưng những người đã qua diện EB3 thành công cũng không thể thẳng thắn vạch ra sự thật được, vì sợ “ném chuột vỡ bình”. Và khi dịch vụ lừa đảo càng nhiều thì LSQ Mỹ khi phỏng vấn càng kiểm tra kỹ hơn, nên tỉ lệ rớt nếu như phỏng vấn ở VN lại càng cao hơn.

Vì vậy, anh chị nên tìm hiểu thật kỹ dịch vụ trước khi lựa chọn để tránh bị lừa gạt!

EB3 – Cụ thể là làm những việc gì bên Mỹ?

Như tôi có đề cập ở trên, nếu nộp đơn diện lao động có kỹ năng hoặc chuyên gia thì rất khó để chứng minh được kỹ năng đó. Vì vậy, thông thường người lao động qua Mỹ sẽ lựa chọn làm lao động phổ thông, sau đây là những việc phổ biến:

  • Làm ở trang trại chăn nuôi gà (nhưng làm bằng máy hết)
  • Làm ở công ty chế biến thực phẩm: gà, bò, sushi.
  • Làm ở các nhà xưởng (Warehouse)
  • Làm ở các nông trại như lựa hạt óc chó…

Người lao động có thể nộp đơn xin giấy phép lao động và làm việc ở các bang của Mỹ, nhưng thường bang Georgia là dễ nhất vì có rất nhiều trang trại, nông trại các loại. Thu nhập trung bình các công việc này ở bang Georgia hiện tại là khoảng 17-22$/giờ, cũng khá cao so với mặt bằng chung.

Tóm lại: diện EB3 là có thật, và rất nhiều người đang sống bên Mỹ với thẻ xanh có từ diện EB3. Tuy nhiên, do những hạn chế về luật định, nên rất nhiều dịch vụ không thể tư vấn cho người nộp đơn. Nên khi anh chị tìm hiểu, thì cố gắng bảo vệ bản thân bằng cách lựa chọn dịch vụ uy tín. Nếu có điều kiện thì nên qua Mỹ trước để xem cụ thể công việc bên Mỹ như thế nào trước khi quyết định nộp hồ sơ.

Kevin Hua – Luật Di trú và Cuộc sống Mỹ

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?