Các lỗi thường gặp khi tập lái xe ở Mỹ

Mình đã có bài chia sẻ về việc thi viết lái xe ở Cali. Bây giờ, sau 3 tháng luyện lái, mình đã thi đậu bằng lái. Đối với một số người, việc thi lái rất dễ vì đã biết lái và lái xe từ lâu ở Việt Nam. Khi qua Mỹ, chỉ cần quen đường xá và đi đúng luật giao thông bên Mỹ là thi đậu. Đôi khi, thói quen lái xe ở Việt Nam lại làm khó bạn khi tập lái xe ở Mỹ.

Nếu bạn chưa bao giờ cầm vô lăng, việc lái xe khi qua Mỹ đầy áp lực và lo lắng. Quá trình tập lái trải qua vô số lỗi. Ai mới tập lái đều mắc lỗi, không có gì phải căng thẳng.

Bây giờ tuy đậu lấy bằng rồi nhưng mình cũng phải tập luyện hằng ngày với người nhà (nếu người nhà rảnh) chứ chưa dám đi một mình.

Các lỗi khi mới tập lái xe ở Mỹ

Đi không thẳng

Khi bạn tập lái xe, tâm lý lo lắng khiến bạn bắm chặt vô lăng, điều này khiến xe dễ bị chao đảo khi chạy. Khi tập mỗi lần thấy mình nắm vô lăng quá chặt là ông thầy lại nói thả cái tay lỏng lỏng ra, có phải người yêu đâu mà ôm dữ vậy. Mình thuê thầy tập 5 tiếng thôi – hai buổi.

Một nguyên nhân khác là do nhìn vạch hai bên trái phải khi lái. Nếu nhìn hai bên như vậy thì xe sẽ đi chao qua chao lại hai bên đè vạch. Nguyên tắc là nhìn vạch bên trái mà chạy. Khi mình nhìn vạch bên trái thôi mình không bị phân tâm và chạy thẳng đúng làn. Để kiểm tra có đi thẳng không thì nhìn gương chiếu hậu bên trái, nếu thấy vạch đường bên trái trong gương là yên tâm là xe không đè vạch.

Đạp thắng quá nhiều khi đang đi

Ở Mỹ đi đúng tốc độ quy định trên đường, mà đôi lúc mình thấy tốc độ quy định nhanh quá mình sợ, mình cứ đạp thắng cho xe chậm lại – cái này rất nguy hiểm vì xe đi sau sẽ ụi vô xe mình vì mình đi chậm đột ngột hoặc là trường hợp đang đi thì thấy có một chiếc xe lấp ló chuẩn bị băng ngang hoặc rẽ trái rẽ phải gì đó thì mình lại thắng gấp nhường đường – cái này là mình đi sai nè.

Khi đang đi thẳng thì cứ đi thẳng không nhường xe nào. Ông thầy tập lái cho mình ổng phải la lên: đi thẳng thẳng thẳng, không đạp thắng, không dừng. Nói vậy thôi, nhưng phải nhớ rằng, tuy bạn có quyền ưu tiên nhưng cũng phải cẩn thận, không được chủ quan trong mọi trường hợp.

Lỗi rẽ trái

Có lần tập xe với chồng, mình rẽ trái. Mình đang dừng ở lane rẽ trái thứ 2, theo nguyên tắc là phải rẽ theo làn 2, mình từ làn 2 rẽ trái qua làn 1, là làn sát con lươn nhất. Vừa lướt vô làn 1 thì thấy xe đằng sau nó vượt phải mình cái vèo, bóp còi. Quay sang thấy chồng mình xanh mặt. Một lúc sau chồng mình mới nói: em đi bậy quá, làn 2 xéo qua làn 1, may là cái xe đằng sau nó tránh kịp chớ không là tiêu đời. Mình cũng kịp nhận ra là mình đi sai. Lần sau tập trung đi đúng làn đường.

Lỗi rẽ phải

Mình sợ nhất là rẽ phải. Theo mình thấy thì rẽ phải khó hơn rẽ trái. Mình tập rẽ phải hoài luôn, một phần để quen lái, một phần để thi cho đậu. Rẽ phải khi đèn xanh thì dễ rồi, nhưng rẽ phải khi đèn đỏ thì hơi khó với mình. Rẽ phải khi đèn đỏ, mình phải thao tác chuyển làn lấn sang làn người đi xe đạp. Phải bật xi nhan, nhìn gương chiếu hậu, quay đầu qua vai phải nhìn qua hông xe. Thấy an toàn mới chuyển sang làn người đi xe đạp. Dừng xe. Nhìn làn xe đang di chuyển về hướng xe mình. Nếu không có xe nào thì rẽ phải ngay. Mình bị lỗi cứ sợ đứng chờ, chờ cho đến khi không có xe nào, đến khi đèn chuyển sang xanh rồi mà vẫn đứng chờ. Làm xe phía sau bóp còi. Khi mình đi xe mà nghe tiếng xe sau bóp còi là mình đi sai rồi đó. Rẽ phải mà ôm sát lề quá nhiều lần mình suýt bị quẹt vô xe. Bị chồng đẩy vô lăng vài lần để tránh ăn lề.

Lỗi chuyển làn (lane change)

Chuyển làn khi rẽ phải, rẽ trái và khi đi thẳng. Đôi lúc mình định rẽ trái ở ngã tư mà mình quên chuyển sang làn rẽ trái, vậy là đành chạy thẳng lên ngã tư tiếp theo để quay đầu. Khi chuyển làn xe, lúc đầu mình hay chuyển làn một cách gấp gáp, làm xe đảo qua đảo lại ngả nghiêng. Hoặc là trước khi chuyển làn mình hay thắng cho xe đi chậm lại rồi mới chuyển. Hai lỗi này đều nguy hiểm như nhau là dễ bị xe sau húc đuôi. Nguyên tắc khi change lane là không có đạp thắng, nhìn chiếu hậu thấy xe sau đủ khoảng cách để chuyển làn thì bật xi nhan, quay đầu qua vai quan sát điểm mù, giữ nguyên tốc độ và chuyển qua lane cần chuyển một cách mượt nhất. Quan trọng là vẫn giữ tốc độ bằng hoặc nhanh hơn chứ đừng bao giờ đi chậm lại. Mình phải tập nhiều lần lắm mới tự tin đi thi được chớ còn đi thực tế thì phải đi nhiều lần mới vững được.

Lùi xe (back up)

Lúc đầu mình rất lúng túng không biết lùi xe sang trái, sang phải thì đánh lái kiểu gì. Mình đánh lái loạn xạ. Sau mình biết một nguyên tắc: đừng quan tâm đầu xe, chỉ quan tâm đuôi xe khi lùi xe. Muốn đuôi xe sang trái, đánh lái sang trái. Muốn đuôi xe sang phải, đánh lái sang phải. Giống y như rẽ trái, rẽ phải vậy đó. Nên khi lùi xe trong đường hẹp hay trong bãi đậu xe, mình suy nghĩ vài giây xem đuôi xe sang trái hay sang phải mà đánh lái theo. Đỡ lúng túng hẳn. Khi nào quen rồi thì không cần suy nghĩ nữa.

Nhường đường

Luôn luôn nhường đường cho người đi bộ. Nhường đường cho xe đang chạy trong vòng xuyến (bùng binh). Nhường đường cho xe đang chạy thẳng. Nhường đường cho xe dừng stop sign 🛑 trước mình. Cái này mình hay mắc lỗi nhường đường khi stop sign nè. Lỗi là mình luôn luôn nhường cho xe dừng stop sign ở ngã tư (all stop sign) sau mình, làm cái xe đó cứ đứng chờ mình đi trước hoài. Theo nguyên tắc xe dừng trước đi trước, dừng sau đi sau.

Kể một kỷ niệm khi đi trong vòng xuyến (roundabout): mình cứ lo nhìn các xe đi tới mà quên đánh lái xe ra xa vòng xuyến, làm xe cà vòng xuyến nguyên một đường trầy.

Một số lỗi nhỏ

Đậu xe xéo, dừng xe gấp làm người ngồi bên ngả về phía trước, trên đường thấy bump (gờ giảm tốc) không giảm tốc độ, đi đè vạch… nhưng từ từ tập đi nhiều rồi cũg sẽ ổn thôi.

Trên đây là một số lỗi cơ bản mình đã mắc phải trong quá trình tập lái và bây giờ tuy đậu bằng lái nhưng vẫn còn phải tập.

Một số lưu ý khi tập lái xe

Lái xe an toàn là trên hết nha mọi người. Khi đi thi, chỉ cần bạn làm đúng yêu cầu lái xe an toàn là sẽ đậu, bao gồm:

  • Đi đúng tốc độ quy định trên đường. Chỉ được thấp hoặc hơn 10mph.
  • Đảm bảo nguyên tắc khi chuyển làn, áp dụng cả trong trường hợp rẻ phải: xi nhan, nhìn gương chiếu hậu, quay đầu qua vai để quan sát điểm mù. An toàn mới được chuyển làn xe.
  • Luôn luôn dừng khi đến điểm báo stop 🛑. Dừng 3 giây, sau đó quan sát trái, phải rồi đi. Nguyên tắc xe dừng trước đi trước.
  • trên đường có hộp vàng: khi rẻ trái phải vô trong hộp đứng chờ quan sát đến khi an toàn thì mới rẽ.
  • Tuân thủ các nguyên tắc nhường đường.

Và quan trọng là phải tự tin bình tĩnh khi lái xe. Tập lái xe ở Mỹ bạn cần có thời gian luyện tập, độ tự tin sẽ tăng theo thời gian. Nên khi nào đủ tự tin rồi thì hãy đăng ký đi thi nha. Bảo đảm đậu ngay lần đầu tiên.

Bạn đọc Như Khoa Phan

Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?