Trang chủĐịnh cư Mỹ5 điều quan trọng nhất khi mới định cư ở Texas

5 điều quan trọng nhất khi mới định cư ở Texas

5 quan trọng nhất khi mới đặt chân tới Texas: bằng lái, bằng nails, bằng quốc tịch/thẻ xanh/SSN, Credit và tiếng Anh.

Bằng Quốc Tịch/Thẻ Xanh/An Sinh Xã Hội

Bằng quốc tịch thì từng 3-5 năm nên cứ từ từ. Thẻ Xanh 2 năm khi qua Mỹ vài tuần sẽ có. SSN (an sinh xã hội) thì mình phải đem Passport và Visa tới nơi cấp để xin. Có nhiều người khi mới qua Mỹ thì không biết nên cứ chờ thẻ xanh về rồi mới đi xin SSN.

SSN chỉ cần Passport và Visa là có thể xin được và SSN cần thiết cho việc đăng ký bằng lái và xin việc làm nên cần phải ưu tiền làm trước hơn là chờ thẻ xanh về rồi mới làm.

Bằng lái

Ở Mỹ có nhiều phương tiện di chuyển như xe buýt, xe hơi, xe đạp, xe máy hoặc đi bộ. Nhưng mà nếu không có bằng lái thì coi như phế vì những phương tiện không cần bằng lái thì rất tốn thời gian.

Thi bằng lái thì chia ra 2 lần, lần đầu thi lý thuyết thì khá dễ. Nếu ở khu Việt Nam thì chi tiền ra là có người lo từ A-Z cho bằng lý thuyết.

Sau khi đậu lý thuyết thì sẽ phải thi thực hành, cái này thì chi tiền để người Việt dạy lái và mẹo để thi. Nhưng cũng phải nhờ vào bản thân mình vì người chấm thi sẽ là người Mỹ.

Thi ở những thành phố lớn thì đa số là phải chạy trên highway tốc độ cao và rất đông xe nên những người tay lái yếu khá là khó thi. Ở những thành phố nhỏ thì sẽ chạy những con đường tốc độ vào khoảng 40m/h và ít xe nên sẽ dễ đậu hơn. Bắt buộc khi qua Mỹ là phải có bằng lái vì nó là quan trọng nhất.

Bằng Nails

Có nhiều người nói không làm nails vì sao phải lấy bằng nails. Vì bằng nails là cái dễ lấy và dễ kiếm tiền nhất.

Credit

Nhiều người ở Việt Nam mới qua chưa quen xài thẻ mà cứ xài tiền mặt nên khá nhiều người hoàn toàn không có credit để mua đồ. Credit lợi ở chỗ nếu credit anh cao và tốt, anh có thể mua trả góp được tất cả mọi thứ.

Có nhiều người không thích và chỉ thích xài tiền mặt, cho đến lúc anh cần mua món gì đó mà tiền mặt không đủ thì mới vỡ lẽ ra. Điểm Credit thì cần phải tích lũy từ từ chứ không phải có liền, nên cách tốt nhất là xin thẻ đổ xăng.

Thẻ Đổ Xăng là dễ xin nhất cho những người chưa có credit (trừ khi anh là học sinh/sinh viên thì sẽ được ưu tiên làm thẻ Visa/Mastercard). Lần đầu làm thể đổ xăng họ sẽ cho mình cỡ $20 credit, mình phải xài từ từ vài tháng thì điểm mình sẽ lên và được nâng mức credit lên. Sau đó thì nên nhờ người thân đứng tên chung để mua xe trả góp, khi đó mỗi tháng mình trả tiền xe và điểm của mình sẽ tăng từ từ.

Tiếng Anh

Giỏi tiếng Anh là lợi thế lớn nhưng cũng tùy người. Tui gặp khá nhiều người ở Việt Nam tiếng Anh gọi là giỏi nhưng khi qua đây nói chuyện thì khá khó khăn, vì khi nghe và nói ở bên đây khác hơn khi ở Việt Nam.

Tất nhiên cũng có những người giỏi thì không cần bàn nữa, còn những người lớn tuổi học tiếng Anh khó khăn thì họ chỉ cần nghe hiểu vài câu giao tiếp cơ bản là được. Muốn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh thì tui thấy coi phim với phụ đề tiếng Việt thời gian đầu khá là ổn, sau khi nghe một thời gian nó sẽ tự đi vào não mình giúp mình nghe dễ hơn gọi là mưa dầm thấm đất. Còn ai có khả năng thì cứ đi học là ok.

Đọc thêm tại: https://voz.party/d/532496-review-chia-se-ve-cuoc-song-kinh-nghiem-o-texas/5

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây