Làm sao để du học sinh ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

Mong muốn ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp để có thêm cơ hội phát triển là mong muốn chính đáng của hầu hết du học sinh khi đến với Hoa Kỳ. Vậy có những cách thức hợp pháp để du học sinh có thể ở lại Mỹ sau khi kết thúc khóa học của mình. Mời bạn tham khảo

Xin giấy phép Optional Practical Training (OPT)

Du học sinh diện F-1 có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc OPT kéo dài trong vòng 12 tháng. Sau khi tốt nghiệp du học sinh có thể đi làm toàn thời gian hợp pháp với giấy phép OPT.

Nộp hồ sơ xin thị thực H-1B

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ cho loại thị thực này thì du học sinh phải đạt một số tiêu chí như được công ty tại Mỹ bảo lãnh, ít nhất phải sở hữu bằng Cử nhân và vị trí công việc phải liên quan đến ngành đã học ở Mỹ.
Tuy nhiên sự cạnh tranh trong việc được cấp thị thực H1B khá cao khi Sở di trú Mỹ chỉ duyệt khoảng 85,000 trường hợp mỗi năm trong khi có hàng trăm ngàn ứng viên nộp hồ sơ. Thời hạn mở đơn cho thị thực H1B thường diễn ra vào đầu tháng tư hàng năm.

Kết hôn với người có quốc tịch

Đăng ký kết hôn với công dân Mỹ được xem là hợp pháp khi hội tủ đủ các điều kiện sau:

  • Thời gian cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp pháp khi Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…)
  • Cả đương đơn và người bảo lãnh đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp.
  • Không thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, tội phạm…

Nộp hồ sơ xin thẻ xanh theo diện EB-3

Đây là hình thức xin thẻ xanh dành cho lao động lành nghề, chuyên gia/cử nhân, lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ.
Mục đích của định cư lao động Mỹ EB3 được ban hành nhằm cung cấp lao động nước ngoài cho đất nước tại những nơi nguồn lao động bản xứ không đủ để đáp ứng nhu cầu hoặc những ngành nghề đang thiếu hụt lao động.
Khi hồ sơ được chấp thuận, du học sinh sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm và sau 05 năm sẽ được xin thi nhập quốc tịch Mỹ.
Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?