Kinh nghiệm học và thi bằng lái xe tại Texas

68

Để bắt đầu cho việc học lái xe bạn đến DPS (Department of Public Safety – Phòng quản lý an toàn công cộng) để đăng ký.

Giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu có visa (hoặc thẻ xanh) + SSN.

Nhân viên DPS sẽ cho 3 Forms để điền đơn thi và sách tài liệu về học bằng tiếng Mỹ, thi cũng tiếng Mỹ không cho phiên dịch. Không cho đổi bằng lái xe từ Việt Nam mang sang mà phải học thi từ đầu.

Thi lý thuyết

Đối với người 25 tuổi trở lên thích thì tự học vài ngày tại nhà và ra thi ngay tại DPS, khi đi thi đóng lệ phí 33$ thi được 3 lần. Bạn có thể học chắc chắn đậu tại các cơ sở dạy lái với lệ phí cao hơn cho lý thuyết 5h. Đậu ngay tại cơ sở vào cuối buổi học, dù không biết một chữ tiếng Mỹ).

Người 25 tuổi thì không được tự học như người 25 tuổi trở lên mà phải bắt buộc học 6h lý thuyết, hoặc học tại cơ sở dạy lái tư, nên ra cơ sở tư nộp tiền là chắc chắn bạn đậu lý thuyết, rồi đi thi lái tại DPS sau khi tập lái thấy được.

Bạn phải trả lời đúng 70% số câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm để vượt qua bài thi. Cho phép thi 3 lần trong 90 ngày là hết 33$. Nếu không đậu thì bắt đầu quá trình thi bằng lái từ đầu.

Tại DPS Office, khi ngồi vào máy thí thì dùng ngón tay chạm vào màn hình ghi:

 • Số thí sinh trên giấy – có ở bill vừa cấp để thi.
 • Xem chọn họ tên cho đúng.
 • Xem chọn ngày tháng năm sinh đúng.

Xong là bắt đầu thi 3′ một câu hay muốn hơn cũng được, nếu máy cho phép có hiển thị chỗ xin giờ.

Tài liệu ôn thi

Thi thử tiếng Anh tại: https://licenseroute.com/texas-written-knowledge-test-practice

Thi thực hành

Sau khi đậu lý thuyết thì đương đơn sẽ được cấp giấp phép tạm thời (learner license – instruction permit). Sau 2 tuần sẽ nhận giấy phép giống bằng lái để về tự học tập lái xe.

Khi có bằng lý thuyết rồi (giá trị 1 năm) mình tự học lái với người thân (trên 21 tuổi đã có bằng lái 1 năm) hoặc thuê thầy dạy tập lái cho đến khi thi đậu. Tự đăng ký ngày thi Online theo địa chỉ DPS thông báo trên giấy cho mình.

Đăng ký chọn ngày xong (thường là 1-2 tháng mới có chỗ trống). Đến ngày hẹn thì mang theo phí sát hạch lái xe hoặc biên lai nộp tiền nếu bạn đã nộp. Nên có người nhà đi kèm để giao tiếp.

Lưu ý tiền nầy được thi 3 lần trong vòng 90 ngày, nếu chưa đậu thì đóng tiền tiếp để thi. Xe đi thi phải chuần bị đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn kèm theo các mục sau:

 1. Bảo hiểm xe .
 2. Giấy thuế giao thông (TAX) dán ở kiếng xe (sticker) và Tờ giấy biên lai khi đóng thuế giao thông.
 3. Giấy kiểm định kỹ thuật xe (Inspection) dán ở kiếng xe (sticker) và Tờ giấy đã Kiểm Tra Kỹ Thuật các hạng mục theo tiêu chuẩn an toàn giao thông, cấp khi đi check xe hoàn tất.

Cả 3 giấy nầy phải còn giá trị sử dụng. Nếu thiếu 1 in 3 thì ra về, mất hẹn nên sẽ mất số ngày trong 90 ngày/3 lần thi và về phải online cho cái hẹn mới, mất hết thời gian. Kiểm tra mail trước ngày thi 2 ngày sẽ thấy DPS gởi thư nhắc cho cuộc thi sắp đến.

Khi buổi Thi Lái Xe bắt đầu thì giám khảo sẽ yêu cầu kiểm tra các thao tác về xe như:

 • Đưa xe vào vị trí thi.
 • Kiểm tra các giấy tờ xe theo yêu cầu và bằng tạm thời 1 năm.
 • Bật đèn signal trái, phải (left, turn … signal), bật đèn pha thấp hoặc cao (low beam or high beam)
 • Nhấn còi (press horn)
 • Bật gạt nước (turn on windscreen wiper)
 • Nhấn thắng để xem đèn stop sáng. Bật Signal phía sau cũng left, right…

Giám khảo ngồi vào xe sẽ nói vài câu về thể lệ thi và khẩu Lệnh bắt đầu GO chạy về phía trước nhớ sử dụng đèn Signal trái khi bắt đầu di chuyển tham gia giao thông. Lưu ý đã thắt dây an toàn.

Rồi stop (theo khẩu lệnh) để parallel park nhớ bật signal bên phải để ze vào. Đậu vào chỗ trống sát lề đường đã có 2 xe ở hai đầu, chỗ thi thì thế bằng hai trụ màu vàng “Limited area”. Khi thi xe không được chạm vào các trụ đó…

Tiếp tục, Go một đoạn rồi Stop theo khẩu lệnh để Back Up nhớ bật đèn Emergency khi lùi xe, để lùi (ze xe) khoảng 20m theo lề đường cho thẳng xe chứ đừng vẽ chữ CHI.

Stop and … Go-ahead…Chú ý nghe lệnh Turn phải hay trái để chạy xe vào vị trí đúng trên đường mà Turn và nhớ thao tác đèn tín hiệu signal khi change lane và để chuẩn bị turn. Ở Mỹ có chỉ định vị trí trên đường để xe vào Turn.

Khi nghe Lệnh Change Lane thì nhớ signal ngay. Quan sát chú ý liếc vào kính chiếu hậu (chỉ liếc chứ đừng nhìn chăm chăm vào kiếng nhé) cùng lúc đó quay đầu qua vai bên cần Change để quan sát xe bên hông xe (điểm mù của kính chiếu hậu – không thấy được từ kiếng), sau khi thấy đã an toàn thì tiến hành chuyển làn.

Trên đường thi lái xe ở khu vực dân cư thường có nhiều STOP SIGN và tốc độ chậm… cần quan sát khi đến bảng báo hiệu nầy phải “dừng bánh hẳn” rồi Go nếu an toàn, ai đến trước đi trước, không chờ đợi ai cả.

Cũng cần lưu ý các bạn khi chạy xe từ đường nhỏ ra đường lớn hơn hay từ khu, xóm (cổng) ra đường mà không có biển báo Stop thì cũng phải rà xe thật chậm lại quan sát an toàn mới cho xe mình chạy ra chứ không được phóng ra ngay (nhường ưu tiên).

Chạy xe không nên thắng gấp hay mạnh chân ga đột ngột mà phải từ từ cho”nhẹ nhàng êm ái” để giám Khảo khỏi bị nhào tới nhào lui là FAIL đó.

Chạy thi khoảng (10′), 5′ đi và 5′ phút vòng về DPS và vào Parking theo yêu cầu để kết thúc bài thi .

Giám Khảo sẽ góp ý cho mình biết về cuộc thi vừa rồi: PASS or FAIL. Pass thì vào Văn Phòng nhận giấy còn Fail thì ra về.

Tóm lại, khi Thi Lái xe phải biết chạy theo luật và tôn trọng luật. Các yêu cầu về kỹ năng thao tác khi chạy xe nếu không đáp ứng các yêu cầu sẽ rớt.

Việc thi lái xe cần chuẩn bị cẩn thận, có tinh thần vững vàng!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?