Cuộc sống ở Mỹ những ai trên 50 tuổi

130

Nhân những ngày đầu năm mới 2022, tôi chia sẻ 1 ít thông tin về việc làm của tôi là người thật việc thật về cuộc sống ở Mỹ để những ai trên 50 tuổi sắp qua Mỹ định cư nhưng còn do dự, băng khoăn không biết làm sao để xây dựng 1 cuộc sống mới khi tuổi đã bên kia sườn dốc.

Có thể khẳng định 1 điều là đất nước Mỹ là nơi cho ta rất nhiều cơ hội để làm lại cuộc đời, từ người còn sức trẻ, khỏe đến người đã trên 50 miễn sao là bạn có TÍNH CẦN CÙ KHÔNG NGẠI GIAN KHÓ.

Tôi qua Mỹ theo diện F4 (Anh chị em bảo lãnh) vào cuối năm 2014 khi đã trên 50. Ở Việt Nam tôi làm bằng đầu óc, ngồi trong văn phòng có máy điều hoà, ăn mặc lịch sự, thu nhập cũng không tồi (mỗi tháng trên 40 triệu vào thời điểm từ 2014 trở về trước).

Tôi biết trước là khi qua Mỹ tôi sẽ vất vả hơn trong việc kiếm sống khi tuổi đã trên 50. Nhưng tôi không hề ngại chút nào.

Nhờ biết tiếng Anh và có chút may mắn tôi đã được nhận vào làm công nhân cho 1 hãng Mỹ từ đầu năm 2015 với mức lương khởi điểm là 11$/hr. Đến nay sau 7 năm làm việc thì lương tôi đã được tăng lên 20$/hr.

Xem hình cùi lương cuối năm 2021, các bạn thấy tôi có mức thu nhập cả năm (YTD) là 59.533.09$ – 1 mức thu nhập không tồi đối với 1 công nhân bình thường phải không? Bạn nào có mức thu nhập này thì theo luật hiện hành có thể bảo lãnh tài chính cho trên 8 người mà không cần nhờ ai co-sign rất phiền phức.

Trong năm qua tôi đã đóng thuế thu nhập 13.381,32$. Đây là nghĩa vụ mà tôi nghĩ 1 khi chúng ta sống ở Mỹ thì nên vui vẻ chấp nhận thay vì tìm cách tránh. Nếu các bạn làm việc và đóng thuế nghiêm túc thì khi các bạn đến thời điểm được nộp đơn thi quốc tịch, tôi tin là các viên chức Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) sẽ có thiện cảm khi cứu xét đơn của các bạn.

Thực tế sau 5 năm sống ở Mỹ, tôi đi thi quốc tịch rất dễ. Viên chức phỏng vấn tôi không đầy 15 phút và không hề hỏi các câu hỏi về “WHAT MEAN” đánh đố người thi mà nhiều người Việt Nam đã gặp. Cũng có thể là tôi may mắn gặp viên chức dễ tính chăng…?

Ngoài thuế thu nhập, lương mỗi 2 tuần của tôi còn bị trừ nhiều khoản khác như bảo hiểm y tế và đặc biệt là khoản đầu tư cho quỹ hưu trí. Các bạn xem các cột bên phải thì thấy trong năm tôi đầu tư 15% cho 2 khoản:

– 401K: 2.962$ (5%)
– ROTH 401K: 5.284$ (10%)

Khoản 401K truyền thống thì khi rút ra sẽ bị trừ thuế 10%. Còn khoản sau thì không bị trừ thuế.

Cũng vì đầu tư cho tương lai khi về hưu như vậy mà lương NET của tôi chỉ thực lãnh 36.000$ từ mức GROSS là trên 59.000$.

Tôi cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại dù thu nhập công nhân của tôi có thể không bằng các bạn làm nghề NAIL (cả nam lẫn nữ). Mỗi năm tôi có những phúc lợi xã hội khác và được nghỉ phép 3 tuần vẫn hưởng lương mỗi năm.

Vài dòng chia sẻ cho các bạn trên 50 chuẩn bị qua Mỹ làm lại cuộc đời mới có thêm động lực.

Tác giả: Doan Tran

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?