Trang chủThi quốc tịch MỹBị DUI có được thi và vào quốc tịch Mỹ không?

Bị DUI có được thi và vào quốc tịch Mỹ không?

DUI là viết tắt của chữ “Driving Under the Influence” chỉ những người uống rượu lái xe trong trạng thái không tỉnh táo.

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy bạn có nồng độ cồn từ 0,08% trở lên (0,04% đối với xe thương mại yêu cầu bằng lái xe thương mại) là bạn đã phạm luật.

Ở Mỹ, đây là một tội nghiêm trọng trong giao thông. Không chỉ đối diện hình phạt tù mà còn bị đóng số tiền phạt lớn, bị buộc đi lao động công ích, đóng tiền đi học luật, bị tăng tiền bảo hiểm, trả phí tòa án, luật sư.

Nghiêm trọng hơn, DUI ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như giấy tờ, công việc trong tương lai. Vậy bị DUI có được thi và tuyên thệ nhập tịch Mỹ?

Bị DUI có được thi và vào quốc tịch Mỹ không?

Theo quy định của the Immigration and Nationality Act (INA), thì việc thường trú nhân có được nộp đơn thi quốc tịch và được nhập tịch hay không căn cứ và lý lịch tư pháp (criminal history record) của người đó.

Trong mẫu đơn thi quốc tịch N-400, có phần hỏi về Criminal History Record của đương đơn. Theo đó, trong mục 22 -28 có yêu cầu khai về Criminal History Record, theo đó bắt buộc bạn phải khai cả về những tội phạm mà trước đó đã được xóa trong hồ sơ.

Thông thường, nếu bạn bị DUI 2 lần trở lên trong 3 hoặc 5 năm; phạm tội mà ở tù từ 1 năm trở lên (Felony) thì không được nộp đơn thi quốc tịch.

Nếu chỉ phạm tội mà ở tù dưới 1 năm (Misdemeanor) thì được nộp đơn thi quốc tịch, nhưng nếu có đậu phỏng vấn, thì cũng không được tuyên thệ để nhận bằng quốc tịch.

Officer có thể không chấp thuận đơn xin nhập tịch trong khi đương đơn đang trong thời gian quản chế, tạm tha hoặc đang bị án treo. Đơn xin sẽ không được chấp thuận cho đến khi hoàn thành xong thời gian quản chế, tạm tha hoặc án treo.

Nếu đã xóa bạn vẫn phải khai để USCIS biết, bạn vẫn có thể được nộp đơn thi và tuyên thệ vào quốc tịch. Trong tất cả các trường hợp, thường trú nhân cần làm thủ tục clear criminal history record của mình trước để có thể nộp đơn thi và tuyên thệ vào quốc tịch. (cần có tờ chứng minh)

Dưới đây là một số trao đổi về DUI bạn có thể tham khảo thêm. Để biết chính xác, hãy liên hệ với luật sư của bạn.

Có thể thấy rằng, việc phạm tội sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình xin nhập tịch của bạn. Vì vậy, hãy chấp hành nghiêm chỉnh và không phạm luật.

Tài liệu tham khảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây