Trang chủThông tin hữu ích7 bước đậu xe trên dốc an toàn

7 bước đậu xe trên dốc an toàn

Khi bạn đậu xe trên dốc, xe của bạn có thể bị lăn do thiết bị bị hỏng. Nếu bạn biết cách đậu xe an toàn, có thể hạn chế các rủi ro xảy ra. Hãy quay bánh xe sao cho xe không trôi ra đường nếu bị tuột phanh.

7 bước đậu xe trên dốc an toàn

 1. Lái xe về phía trước vào vị trí bạn định đậu xe. Nếu bạn đang đậu xe song song trên dốc, trước tiên, hãy đậu xe như bình thường. Giữ nhẹ chân trên bàn đạp ga hoặc phanh để điều khiển xe khi đậu xe vì xe của bạn sẽ lăn bánh xuống dốc.
 2. Sau khi bạn đã đưa xe vào chỗ đỗ, hãy chuyển sang trạng thái đậu với hộp số tự động hoặc về số đối với hộp số sàn. Để xe của bạn ở số 0 hoặc chế độ lái xe sẽ làm tăng nguy cơ xe bị lăn.
 3. Gài phanh tay.
 4. Trước khi tắt xe, bạn phải quay bánh xe. Bạn phải xoay vô lăng trước khi tắt xe để có thể quay bánh xe bằng trợ lực lái. Thao tác này đóng vai trò như một biện pháp dự phòng nếu phanh của bạn bị hỏng. Khi phanh bị hỏng, xe sẽ lăn vào lề đường thay vì lòng đường, tránh được tai nạn nghiêm trọng hoặc hư hỏng nặng.
    • Khi đậu xe xuống dốc: quay bánh xe trước về phía lề đường có gờ cao. Lăn về phía trước thật nhẹ nhàng và chậm rãi cho đến khi mặt trước của lốp trước nhẹ nhàng tựa vào gờ lề đường, dùng nó làm khối chặn.
    • Khi đậu xe lên dốc: quay bánh xe trước hướng ra khỏi lề đường hoặc sang bên trái. Lùi về phía sau thật nhẹ nhàng và chậm rãi cho đến khi mặt sau của lốp trước nhẹ nhàng tựa vào gờ lề đường, dùng nó làm khối chặn.
    • Khi đậu xe lên dốc hoặc xuống dốc nơi không có gờ lề đường cao: hãy quay bánh xe hướng về một bên sao cho xe không trôi ra giữa đường nếu bị tuột phanh.

  đậu xe trên dốc an toàn

 5. Luôn hết sức thận trọng khi ra khỏi xe khi bạn đang đậu trên đường dốc. Vì những người lái xe ô tô khác có thể khó nhìn thấy bạn khi họ chạy tới.
 6. Khi bạn ra khỏi chỗ đậu xe trên dốc, hãy đạp phanh trước khi tắt phanh tay. Làm vậy để tránh lăn xe vào xe phía trước hoặc phía sau.
 7. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra gương và quan sát các phương tiện giao thông đang đến gần. Nhẹ nhàng nhấn ga thật nhanh sau khi nhả phanh và từ từ lái xe ra khỏi chỗ đậu.

Đậu xe trên dốc là tình huống cần nhiều kỹ thuật hơn so với địa hình bằng phẳng. Hi vọng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong thực tế. Chúc bạn lái xe an toàn.

Tham khảo:

 • Sổ tay hướng dẫn lái xe Calfiornia.
 • driving-tests.org.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây