Nghề y tá ở Mỹ: Việc nhẹ, lương cao?

Nghề y tá ở Mỹ gọi là Registered Nurse. Việt Nam sau này gọi là nghề điều dưỡng. Ngành này có thể học hệ cao đẳng 2 năm hoặc hệ cử nhân 4 năm.

Học y tá ở Mỹ có khó không?

Hệ cử nhân (Bachelor of Science in Nursing) là chương trình gay go nhất so với các nghề nghiệp cùng hệ cử nhân khác.

Số lượng bài kiểm tra của lớp chuyên ngành và số lần thi sát hoạch rất nhiều và cam go. Để đủ tiêu chuẩn nộp đơn vào chương trình chuyên ngành, sinh viên phải trải qua các lớp bắt buộc về trình độ của hệ chuyên ngành.

Sinh viên người gốc Á nói chung và người Việt nói riêng, luôn phải giữ GPA ở hàng top thì bộ hồ sơ mới lọt qua vòng đầu tiên.

Khi đã vô chuyên ngành, ở rất nhiều trường, chỉ cho phép số lần rớt lớp là một lần. Nếu rớt lần thứ nhì, sinh viên sẽ bị đuổi khỏi chương trình. Đến 5 năm sau mới được đăng ký học lại từ đầu.

Khi đã thi đậu tốt nghiệp, phải trải qua kỳ thi lấy bằng hành nghề – NCLEX. Phải thi đậu thì mới được phép đi làm. Đây lại là một khoảnh khắc căng thẳng khác. Đa số sinh viên đều nợ tiền học (student loan). Khoảng sáu tháng sau khi tốt nghiệp bill sẽ về. Vì vậy, phải lấy được bằng hành nghề để đi làm trả nợ.

Nghề y tá rất dễ xin việc

Nghề y tá ở Mỹ là một trong những nghề được coi trọng. Đặc biệt, cảnh sát có nhá đèn xe vượt quá tốc độ, mà người lái xe mặc scrub và cho biết rằng  mình là y tá ở level 1 trauma hospital trong vùng. Cảnh sát sẽ nhắc nhẹ và cho đi liền.

So với các nghề khác, nghề y tá rất dễ xin việc. Đi đến đâu cũng có cơ hội đi làm. Thời dịch bệnh đổ ra, nhiều nghề khác bị thất nghiệp. Nghề y tá vẫn phải đi làm 365 ngày, dù mưa gió hay bão bùng. Mình chuyển nhà qua tiểu bang khác. Thời gian xin việc chỉ vỏn vẹn 2-3 tuần là hoàn tất mọi thủ tục từ phỏng vấn cho đến ngày chụp hình ID badge để đi làm.

Lương y tá ở Mỹ

Nhiều người đồn nghề y tá làm lương cao, điều này cũng đúng. Có những tiểu bang lớn trả lương cao như California hay New York. Lương có thể lên đến 6 số nếu chịu làm thêm giờ.

Ngoài ra, làm travel nurse thì lương lúc nào cũng cao hơn người làm local gấp 3 lần. Có  người mình quen, trong hai năm đại dịch covid, làm travel nurse nhận 1/2 million sau thuế. Bạn ấy đã giải nghệ và mua lại một nhà hàng để kinh doanh.

Y tá làm gì?

Nhiều người nghĩ đơn thuần công việc của y tá chỉ đưa thuốc cho bệnh nhân là xong. Thật ra, mỗi một ca là những trải nghiệm mà người trong ngành mới hiểu hết được.

Y tá chính là đôi mắt và đôi tai của bác sĩ. Vì chỉ có y tá mới chăm sóc gần nhất cho bệnh nhân. Y tá sẽ là một trong những người phát hiện đầu tiên những biến chứng, kết quả xét nghiệm hoặc thể chất của bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể đang nói cười, rồi bỗng chốc khó thở, ngất xỉu, tim ngừng đập… Y tá sẽ là người đầu tiên thực hiện cấp cứu CPR cho bệnh nhân. Nếu code xong, bệnh nhân qua khỏi thì cả team vui mừng lắm! Nhưng nếu bệnh nhân không qua khỏi, thì đó sẽ là những khoảnh khắc nặng nề theo sau.

Bệnh nhân có thể nổi cơn tức giận, chửi mắng. Thẩm chí ném bình nước tiểu vào y tá trong cơn ghiền thuốc giảm đau. Bệnh nhân khóc lóc vì sợ hãi, thì cũng chính y tá lại là người vỗ về và quan tâm.

Điều gì giữ chân được những y tá?

Đợt dịch Covid, có lẽ là khoảng thời gian có số bệnh nhân qua đời rất nhiều. Nhiều y tá đã từng là người duy nhất nắm tay bệnh nhân để họ không ra đi trong cô đơn. Nhiều y tá trước và sau đại dịch, đã giải nghệ hoặc rời khỏi bệnh viện vì chấn thương tinh thần lẫn thể chất.

Điều gì vẫn giữ được chân những y tá, dù trải qua những trải nghiệm kinh hoàng, nhưng vẫn chọn đi tiếp con đường này? Mình chủ quan cho rằng niềm đam mê công việc và tiền lương. Bởi không có hai điều này, sẽ khó để chúng mình đi tiếp.

Nếu không có đam mê thì rất dễ cay đắng, và bất cứ ai cũng muốn sức lao động của mình được đánh giá đúng. Nếu có cơ hội chọn lại nghề nghiệp. Mình vẫn chọn theo học và làm nghề y tá ở Mỹ. Dù trước đó, mình đã từ một nghề hoàn toàn không liên quan chuyển sang nghề y tá.

Một bệnh nhân từng nói với mình rằng, khi nhập viện họ cần một y tá tốt và có tâm, hơn là một bác sĩ giỏi mà không biết quan tâm đến bệnh nhân. Đó là điều mà mình và các bạn đồng nghiệp theo đuổi và vẫn bước chân tiếp tục trên con đường này.

Hien-Anh Le RN

Chia sẻ
Sáng lập website Người Việt USA. Mong muốn của tôi là chia sẻ thông tin về cuộc sống người Việt ở Hoa Kỳ và các tin tức liên quan. Các kinh nghiệm cho người mới đến Hoa Kỳ định cư.

6 BÌNH LUẬN

  1. Mình cũng là RN. Đọc bài của bạn thì rất đồng cảm. Đúng là niềm đam mê cộng với tiền lương. Nhưng cũng may là từ lúc Covid thì nghê y tá mới được quý như vậy chứ trước đây lương y tá rất thấp mà còn ko được coi trọng. Mình cũng hi vọng bệnh viện sẽ trả lương y tá cao hơn trong những năm tới để improve nurse Retention.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?