Làm Nail hay làm Hãng?

142

Theo thông tin đại chúng thì phần lớn người Việt kiếm sống bằng nghề Nail hay làm hãng xưởng khi định cư ở Mỹ. Theo tôi biết thì rất nhiều người đã mua được nhà cửa, có của ăn của để và cho con cái ăn học thành tài nhờ làm 2 nghề này.

Phụ nữ thì có khoảng 80-85% (cũng có thể hơn) sống bằng nghề nail, từ người trẻ trên 20 đến người trên 50 kiếm sống khá dễ bằng nghề này nhờ bàn tay khéo léo trời Phú cho người Việt chúng ta và đức tính cần cù ham làm.

Người sống lâu, rành nghề và có tích lũy vốn thì mở tiệm vừa làm cho khách vừa làm chủ. Như cháu gái tôi qua Mỹ định cư khi còn là 1 bé gái đến nay đã trên 30 năm và làm chủ 1 tiệm nail ở Denver hàng chục năm qua. Nghe cháu nói thì mỗi ngày thu nhập $2.000, trừ tất cả các chi phí thì mỗi ngày còn dư $1.000.

Nghe nói làm nghề nail cũng có mặt trái của nó, như thường xuyên tiếp xúc với hoá chất độc hại, cạnh tranh công việc lẫn nhau và phá giá để giành khách…

Nhưng với thu nhập mỗi tuần 2-3 ngàn $ tuỳ làm tay chân nước hay làm bột thì ai mà không ham. Tuy nhiên vào mùa hè thì đông khách phải làm suốt, có khi chỉ tranh thủ 5, 10 phút để ăn cơm! Thu nhập mỗi ngày vào mùa hè có thể đạt 4-5 trăm $. Còn mùa đông thì chỉ 150 – 200$ mỗi ngày. Tính trung bình cả năm cũng được 60 đến 70 ngàn hay thậm chí trên 100.000$ nếu có tay nghề cao. Đây là nói về thợ. Còn nếu là chủ thì chắc chắn cao hơn nhiều.

Ngược lại với phụ nữ thì các anh đa số thích làm hãng hơn. Thiểu số các anh có đôi tay tài hoa, khéo léo thì sống khỏe với nghề nail và còn được trải nghiệm được cầm đủ loại bàn tay của quý bà Mỹ trắng lẫn Mỹ đen.

Với bản thân tôi thì tôi thích làm hãng hơn dù thu nhập không bằng nghề nail. Thu nhập thì có căn bản; làm việc, nghỉ ngơi điều độ. Mỗi năm lại được nghỉ phép 168 giờ (120 hrs vacation + 48 hrs nghỉ ốm hay việc riêng) vẫn có lương; bảo hiểm y tế có chủ hãng trả 1 phần; trong khi làm nail thì có làm mới có hưởng, ăn uống thất thường (về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe), tiếp xúc hoá chất…có thể giảm tuổi thọ…

Nếu làm hãng chăm chỉ, chịu khó làm overtime thì tôi nghĩ thu nhập cũng k thua kém làm nail bao nhiêu. Cụ thể cả năm 2021 tôi có thu nhập gần $60.000. Trong năm 2022 có nhiều triển vọng sẽ cao hơn nữa nếu cứ giữ mức trung bình mỗi kỳ lương 2 tuần trên $3.000 như kỳ lương đầu tiên của tôi năm nay (Mỗi năm có 26 kỳ). Chưa tính nếu trong năm được tăng lương thì càng nhiều hơn. Ngoài ra trung bình mỗi năm tôi đầu tư vào quỹ 401k trên $7.500 thì khi về hưu sẽ lãnh được cục tiền kha khá.

Trên đây tôi chia sẻ vài thiển ý chủ quan mà tôi biết. Có thể còn thiếu và chưa chính xác thì các bạn vui lòng đóng góp. Nếu là bạn thì thích làm Nail hay làm Hãng?

Cần nói thêm là ở đây tôi viết về THỢ. Tôi nghĩ nếu các bạn còn trẻ, có trí tuệ và có điều kiện thì nên cố gắng học thành tài và lấy tấm bằng kỹ sư, bác sỹ, kế toán…Vừa khỏe thân mà thu nhập lại cao hơn rất nhiều so với làm thợ.

Doan Tran

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?